dc.contributor.advisor |
บรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย |
dc.contributor.advisor |
จิตติศักดิ์ ธรรมาภรณ์พิลาศ |
dc.contributor.author |
ทิพวรรณ แสนจันทร์ |
2020-09-16T04:40:36Z |
2020-09-16T04:40:36Z |
dc.date.issued |
2548 |
dc.identifier.isbn |
9741740417 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67917 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
en_US |
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงองค์ประกอบชุมชนย่านกิ่งเพชร เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันทางกายภาพ เศรษฐกิจ และสังคม รวมถึงรูปแบบของกิจกรรมเกิดขึ้น ในชุมชนย่านกิ่งเพชรและพื้นที่ต่อเนื่อง 2) เพื่อศึกษาแนวความคิดและรูปแบบในการออกแบบปรับปรุงชุมชนให้มีความน่าอยู่ อันส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และสอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาเมืองในอนาคต 3) ศึกษาวิเคราะห์ถึงบทบาท ศักยภาพและปัญหา รวมถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชุมชน เพื่อทราบถึงความต้องการชุมชน และรูปแบบที่เหมาะสมในการปรับปรุงพื้นที่ในอนาคต 4) เพื่อเสนอแนะแนวทาง ในการออกแบบปรับปรุงพื้นที่ทางกายภาพ ให้มีการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยมีองค์ประกอบภายในชุมชนที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ การวิจัยนี้ใช้การวิจัยเชิงสำรวจและวิเคราะห์เพื่อหาแนวทางการพัฒนาพื้นที่ให้สอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาเมืองในอนาคต และจากการศึกษาพบว่าพื้นที่มีศักยภาพด้านการใช้ที่ดินแบบผสมผสาน ซึ่งให้บริการในชุมชน และมีพื้นที่บางส่วนที่จะได้รับการพัฒนาต่อเนื่องจากการเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าพญาไทไปสนามบินสุวรรณภูมิ แนวทางในการพัฒนา ได้เสนอแนวทางการออกแบบปรับปรุงพื้นที่ให้สอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาเมือง ประกอบด้วย 1) แผนผังการใช้ประโยชน์ที่ดินในอนาคต 2) โครงข่ายการสัญจรในพื้นที่ 3) แผนผังการใช้ประโยชน์อาคารและความสูงอาคาร 4) แนวทางการปรับปรุงองค์ประกอบชุมชนในอนาคต การวิจัยครั้งนี้ได้เสนอแนวทางในการปฏิบัติ ที่แสดงลำดับขั้นตอนและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา เพื่อให้เป็นไปตามการศึกษาที่เสนอไว้ นอกจากนี้ยังได้สรุปประเด็นในการพัฒนาด้านต่างๆซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาองค์ประกอบชุมชนย่านกิ่งเพชรต่อไป |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
This thesis of urban design elements in Kingphet Area has a principle goal to examine problem in to 1) Physical, Economic, and Social of Place 2) Conceptual design for community 3) Potentials and identities 4) Design guideline for physical with most potential in the future. To solve problem and development, the final designs are proposed. First program is land use planning. Second program is making the new circulations. Third is a control building activities in area. The last program is design elements for community in the future. To achieve the program, this research proposes an implementation plan with development priorities for relevant responsible parties. Future more, potential plans for future development of urban design elements of community in Kingphet area, in Rachatewi district are recommended |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.367 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การพัฒนาชุมชนเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ |
en_US |
dc.subject |
การใช้ที่ดินในเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ |
en_US |
dc.subject |
การพัฒนาเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ |
en_US |
dc.subject |
Community development, Urban -- Thailand |
en_US |
dc.subject |
Land use, Urban -- Thailand |
en_US |
dc.title |
การออกแบบปรับปรุงองค์ประกอบชุมชนย่านกิ่งเพชร เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร |
en_US |
dc.title.alternative |
Design of urban elements for community in Kingphet Area, Ratchatewi District, BMA |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การออกแบบชุมชนเมือง |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Banasopit.M@Chula.ac.th |
dc.email.advisor |
Jittisak.T@chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2005.367 |