dc.contributor.author |
สมทรง ลาวัณย์ประเสริฐ |
dc.contributor.author |
พรพิมล กิจสนาโยธิน |
dc.contributor.author |
นวลศรี นิวัติศัยวงศ์ |
dc.contributor.author |
มยุรี ตันติสิระ |
dc.contributor.author |
ชำนาญ ภัตรพานิช |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
2008-05-07T07:01:31Z |
2008-05-07T07:01:31Z |
dc.date.issued |
2542 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6825 |
dc.description.abstract |
ศึกษาผลของ เอ็น-(2-โพรพิลเพนตาโนอิล) ยูเรีย (วีพียู) ต่อเอ็นไซม์ที่ใช้ในเมแทบอลิซึมของยาหรือสารในตับหนูขาว โดยการฉีดวีพียู และวัลโปรอิค แอซิด (วีพีเอ) ในขนาดที่ต้านชักได้ในสัตว์ทดลองจำนวนครึ่งหนึ่ง แก่หนูขาวเพศผู้ ทางหน้าท้อง เป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นฆ่าหนูโดยวิธีดึงคอ แล้วเตรียมไมโครโซม และไซโตซอล จากตับ ทำการวิเคราะห์หาปริมาณไซโตโครมพี 450 รวม และแอคติวิตีของไซโตโครมพี 450 จากไมโครโซม แอคติวิตีของกลูตาไทโอน เอส-ทรานสเฟอเรส จากไซโตซอล และปริมาณกลูตาไทโอนรวมจากตับ ผลการวิจัยพบว่า ทั้งวีพียูและวีพีเอไม่มีผลเปลี่ยนแปลงค่าต่างๆเหล่านี้ : ปริมาณไซโตโครมพี 450 รวม แอคติวิตีของเอทอซิ-และ เมทอซิรีโซลูฟิน โอ-ดีแอลคิเลส (แสดงถึงแอคทิวิตีของCYP 1A1 และ CYP 1A2) แอคติวิตีของอะนิลีน 4-ไฮดรอซิเลส (แสดงถึงแอคทิวิตีของCYP 2E1) แอคติวิตีของกลูตาไทโอน เอส-ทรานสเฟอเรส และปริมาณกลูตาไทโอนรวม อย่างไรก็ตาม พบว่า วีพียูมีผลเพิ่มแอคติวิตีของเพนทอซิ-และเบนซิลอซิริโซลูฟิน โอ-ดีแอลคิเลส (แสดงถึงแอคติวิตีของ CYP 2B1 และ CYP 2B2) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ควรทำการศึกษาต่อไปถึงผลของวีพียูต่อ CYP 2B1 และ CYP 2B2 ในระดับโปรตีน และ mRNAs ที่ใช้ในการถอดรหัสของโปรตีนนี้ รวมทั้งผลของวีพียูต่อ CYP isoforms อื่นๆที่สำคัญในเมแทบอลิซึมของยาในคน และยังไม่ได้ทำการศึกษาในการวิจัยนี้ |
en |
dc.description.abstractalternative |
Effect of N-(2-propylpentanoyl) urea (VPU) on rat hepatic drug metabolizing enzymes was investigated. Median effective dose of VPU as well as of valproic acid (VPA, the prototype of VPU) were given intraperitoneally to male Wistar albino rats for 7 days. On the day after, the animals were sacrificed by cervical dislocation. Hepatic microsomal and cytosolic subfractions were isolated. Microsomal total cytochrome P450 contents, microsomal cytochrome P450 enzyme –substrate activities, cytosolic glutathione s-transfer activities and hepatic total glutathione were determined. No effects of VPU and VPA were observed on total cytochrome P450 contents, ethoxy- and methoxyresorufin o- dealklease activities (representing CYP 1A & CYP 1A2 activities), aniline 4-hydroxylase activities (representing CYP 2E1 activities), glutathione s-transferase activities and hepatic total glutathione. However, pentoxy- and benzyloxyresorufin o-dealkylease activities (representing CYP 2B1 & CYP 2B2 activities) were significantly increased by VPU. Effect of VPU on other isoforms of CYP, involving human drug metabolism, was suggested exploring. Further study to clarify the effect of this compound on the expression of specific CYP 2B1 & CYP 2B2 and the corresponsding mRNAs that encode them should also be proceeded. |
en |
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยทางเภสัชศาสตร์ |
en |
2907621 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
กรดวาลโปรอิก |
dc.subject |
ยาแก้ชัก |
dc.subject |
ไซโตโครมพี-450 |
dc.subject |
ตับ |
dc.subject |
หนูขาว |
dc.title |
ผลของ N- (2-propylpentanoyl) urea ต่อเอนไซม์ที่ใช้ในเมแทบอลิซึมยาหรือสารในตับหนูขาว : รายงานผลการวิจัย |
en |
dc.title.alternative |
Effect of N-(2-propylpentanoyl) urea (VPU) on rat hepatic drug metabolizing enzymes |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
Somsong.L@Chula.ac.th, somsong@pharm.chula.ac.th |
dc.email.author |
Pornpimol.K@Chula.ac.th, ponpimol@pharm.chula.ac.th |
dc.email.author |
Nuansri.N@Chula.ac.th |
dc.email.author |
Mayuree.T@Chula.ac.th, Mayuree@pharm.chula.ac.th |
dc.email.author |
Chamnan.P@Chula.ac.th |