Abstract:
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและวิเคราะห์กฎหมายของสหรัฐอเมริกาและ สหภาพยุโรปที่บังคับให้สินค้าประมงและสินค้าประมงแปรรูปที่ผลิตภายในประเทศและที่นำเข้าไป จำหน่ายยังประเทศของตนนั้นจะต้องทำการผลิตภายใต้ระบบวิเคราะห์อันตรายและควบคุมจุดวิกฤต (Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCP) System) หรือ ระบบ HACCP เพื่อป้องกัน และควบคุมคุณภาพความปลอดภัยของสินค้าประมงและสินค้าประมงแปรรูปจากอันตรายต่าง ๆ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในกระบวนการผลิตและอาจมีผลกระทบต่อชีวิตและสุขภาพของประชากรภายในประเทศได้นั้น กฎหมายดังกล่าวสอดคล้องกับข้อตกลงว่าด้วยมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช 1994 (The 1994 Agreement on the Application of Sanitary and Phytosanitary Measures) หรือ ข้อตกลง SPS หรือไม่
จากการศึกษาพบว่ากฎหมายควบคุมคุณภาพความปลอดภัยของสินค้าประมงด้วยระบบ HACCP ของสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปสอดคล้องกับข้อตกลง SPS ดังนั้น ข้อแนะนำ คือ ผู้ผลิตสินค้าประมงไทยที่ต้องการส่งออกสินค้าประมงไปยังตลาดสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ควรเร่งดำเนินการจัดทำกระบวนการผลิตสินค้าประมงของตนภายใต้ระบบ HACCP ทั้งนี้เพื่อให้
การส่งออกสินค้าของตนดำเนินไปด้วยความราบรื่น