DSpace Repository
การศึกษากระบวนการสังเคราะห์ฟิสเซอร์-โทรป
dc.contributor.author ปิยะสาร ประเสริฐธรรม
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2531
dc.description โครงการวิจัย (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยและพัฒนาของคณะวิศวกรรมศาสตร์) ; เลขที่ 69-ERD-2524 en
dc.description.abstract งานวิจัยนี้เป็นการศึกษากระบวนการสังเคราะห์พิสเซอร์-โทรป เพื่อผลิตน้ำมันสังเคราะห์ จากก๊าซสังเคราะห์ ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสมได้แก่ ตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์ (co-0138) ของบริษัท ฮาร์ซอว์ จำกัด การทดลองทำในเตาปฏิกรณ์เคมีแบบฟลูอิดไดซ์เบด และการใช้สภาวะการทดลองดังนี้ : อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส – 240 องศาเซลเซียส ความดัน 1 บรรยากาศ อัตราส่วน H[subscript 2]/Co เท่ากับ 2 และ 3 ตามลำดับผลการทดลองปรากฏว่าการแปลงรูปของก๊าซสังเคราะห์เพิ่มขึ้น เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นและอัตราส่วน H[subscript 2]/Co ที่เหมาะสม เท่ากับ 3 และภาวะของปฏิกิริยาที่ให้ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลี่ยม ในช่วงน้ำมันเบนซินมากกว่า 50% ได้แก่ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และอัตราส่วน H[subscript 2]/Co เท่ากับ 3.0 en
dc.description.abstractalternative This research is emphasized on a study of Fischer-Tropsch synthesis for production of synthetic crude oil from synthesis gas. Cobolt catalyst (CO-0138) from the Harshaw Ltd. Is the suitable catalyst for this type of reaction. The experiment were done in fluidized bed reactor with experimental conditions are as follows : temperature from 180 [degree Celsius] to 240 degree Celsius] pressure 1atm H[subscript 2]/Co ratio 2 and 3 respectively. It was found that the conversation of synthesis gas increase with temperature and the suitable H[subscript 2]/Co ratio is 3. The optimum reaction condition for mere than 50% gasoline production is temperature 180 [degree Celsius] and H[subscript 2]/Co ratio 3. en
dc.description.sponsorship ทุนส่งเสริมการวิจัยวิศวกรรมศาสตร์ en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject กระบวนการซินไทน์ en
dc.subject อุตสาหกรรมปิโตรเคมี en
dc.title การศึกษากระบวนการสังเคราะห์ฟิสเซอร์-โทรป en
dc.type Technical Report es
dc.email.author piyasan.p@chula.ac.th