DSpace Repository
ซิมูเลเตอร์สำหรับการฝึกอบรมพลวัตและการควบคุมหอกลั่น : รายงาน
dc.contributor.author มนตรี วงศ์ศรี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2544
dc.description โครงการสิ่งประดิษฐ์ ประจำปีงบประมาณ 2541 en
dc.description.abstract ในงานวิจัยนี้ ได้พัฒนาโปรแกรม PACS-i ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับฝึกอบรมวิศวกร นักศึกษา และผู้ที่สนใจ ให้มีความรู้ และทักษะเบื้องต้นทางด้านพลวัต แลการควบคุมหอกลั่น โดยโปรแกรมมีความซับซ้อนในการใช้งานน้อยกว่าโปรแกรมของต่างประเทศ ผู้ใช้สามารถเลือกสารหรือกำหนดสภาวะของหอกลั่นที่ต้องการได้ในส่วนติดต่อกับผู้ใช้ มีการแสดงผลการรันเป็นกราฟ ซึ่งรันตามเวลา ผู้ใช้สามารถดูแนวโน้มเชิงพลวัตได้โดยการปรับเปลี่ยนค่าสภาวะของสายป้อน หรือค่าพารามิเตอร์ของตัวควบคุม ในส่วนของตัวควบคุมใช้ตัวควบคุมแบบป้อนกลับ โดยมีโครงสร้างการควบคุมเป็นแบบหนึ่งตำแหน่ง และสองตำแหน่ง ได้ทำการทดสอบโปรแกรม PACS-i กับโปรแกรมเชิงพาณิชย์ Aspen Plus 10.2 จากผลการทดสอบค่าต่างๆที่ออกมามีความใกล้เคียงกัน และมีแนวโน้มเชิงพลวัตไปในแนวทางเดียวกัน โดยมีค่าเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาดมากที่สุด 3.6% en
dc.description.abstractalternative In this research project PACS-i is aimed to engineers to be knowledgeable about distillation dynamics and control. Using PACS-i is less complicated than a commercial program. Users can choose desired substances and conditions via graphic user interface part. The results are shown as graph that is the function of time. Dynamic trend can studied by changeing feed conditions or parameters of the controller. Feedback controller is used in controller part. Controllers structures are one point and two points control. The developed computer program was verified by comparing the result with the provided by Aspen Plus 10.2. The comparison showed similarily and dynamics behavior are in the same trend. The highest error percentage is 3.6. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject การจำลองระบบ en
dc.subject พลศาสตร์ -- การฝึกอบรม en
dc.subject หอกลั่น -- การควบคุม en
dc.title ซิมูเลเตอร์สำหรับการฝึกอบรมพลวัตและการควบคุมหอกลั่น : รายงาน en
dc.title.alternative A computer program for distillation dynamics and control training en
dc.type Technical Report es
dc.email.author mwongsri@gmail.com, mwongsri@yahoo.com, Montree.W@chula.ac.th