DSpace Repository
การสังเคราะห์ผลึกตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีโครงสร้างภายในแบบตะแกรงร่อนโมเลกุลในระบบปิดสภาวะความดันสูง : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author ธงชัย เมธนาวิน
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2532
dc.description.abstract การศึกษาการสังเคราะห์ผลึกตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีโครงสร้างภายในแบบตะแกรงร่อนโมเลกุลในระบบปิดสภาวะความดันสูง ซึ่งทำการสังเคราะห์โดยวิธีการเกิดผลึกอย่างรวดเร็ว ตัวแปรเงื่อนไขที่ใช้ในการศึกษาในการสังเคราะห์ผลึก ได้แก่ การใช้และไม่ใช้สารก่อโครงร่าง ความดันเริ่มต้นที่ใช้ในระบบแปรเปลี่ยนอยู่ระหว่าง 1-5 บรรยากาศมาตรวัด อัตราส่วนเชิงโมลของ Si/Al 20-400 อัตราเร็วของการเพิ่มอุณหภูมิในเครื่องปฏิกรณ์ 0.8-2 องศาเซลเซียสต่อนาที ช่วงระยะเวลาที่ใช้ในการสังเคราะห์ผลึก 45 นาที – 24 ชั่วโมง คุณสมบัติทางกายภาพต่างๆของผลิตภัณฑ์ผลึกที่ได้ทำการตรวจสอบ คือ องค์ประกอบทางเคมีของผลึกโดยวิธี atomic absorption รูปแบบทางโครงสร้างโดยวิธี X-ray diffraction รูปร่างและขนาดโดยวิธี Scanning electron microscope การยึดเกาะของ Si และ Al ภายในโครงสร้างโดยวิธีInfrared absorption จากการศึกษา พบว่า ผลึกตะแกรงร่อนโมเลกุลที่สังเคราะห์ได้มีรูปแบบที่เรียกว่า ZSM-5 ซึ่งสามารถสังเคราะห์ได้โดยไม่ใช้สารก่อโครงร่างแต่อัตราการเกิดผลึกจะช้าและสม่ำเสมอน้อยกว่าการใช้สารก่อโครงร่าง ปริมาณของผลึกสูงขึ้นเมื่ออัตราส่วนเชิงโมลของ Si/Al มีค่ามากขึ้น ในขณะที่ขนาดผลึกจะเล็กลง ที่ความดันเริ่มต้น 3 บรรยากาศมาตรวัด จะให้ปริมาณผลึกมากที่สุด ส่วนการเพิ่มอุณหภูมิในการสังเคราะห์อย่างรวดเร็วจะทำให้ปฏิกิริยาการเกิดผลึกเป็นแบบปฏิกิริยาขนาน ซึ่งรูปร่างและขนาดของผลึกจะมีความเป็นระเบียบน้อยว่าการเพิ่มอย่างช้าๆ ที่ปฏิกิริยาดำเนินแบบอนุกรม ช่วงระยะเวลาที่จำเป็นในการก่อตัวของผลึก = 3 ชั่วโมง และระยะเวลาที่ยาวนานเกินไปจะเป็นผลทำให้ความเสถียรของผลึกลดลง en
dc.description.abstractalternative Shape molecular sieve catalysts were synthesized under high pressure system via rapid crystallization method. Various conditions were studied as use and non use of template, initial pressures from 1 to 5 atg, Si/Al mole rations from 20 to 400, heating rates from 0.8 to 2.0 C/min., and crystallization times from 45 min. to 24 h.. The physical characterizations of product crystals were determined for; chemical compositions by the atomic absorption, morphology by the x-ray diffraction, shape and size by the scanning electron microscope, and crystal topology by the infrared absorption. The results showed that the synthesized molecular sieve crystal, namely ZSM-5, could be synthesized in the absence of template. However, formation rate and uniformity of products were less than that using template. The quantity of product crystal increased as Si/Al mole ratio increased, however, crystal size decreased. The maximum yield of ZSM-5 was obtained at initial pressure of 3 atg. Under rapid heating rate, the crystallization reaction underwent parallel mechanism resulting in less uniform product than the slow heating rate, where the reaction was via series mechanism. The development time for initial crystal formation was found to be 3 hours whereas the longer crystallization time produced the less stable crystal products. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช ปี 2532 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject อุตสาหกรรมปิโตรเลียม en
dc.subject การตกผลึก en
dc.subject ซีโอไลต์ en
dc.subject ตัวเร่งปฏิกิริยา -- การสังเคราะห์ en
dc.subject เครื่องปฏิกรณ์สังเคราะห์ผลึกความดันสูง en
dc.title การสังเคราะห์ผลึกตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีโครงสร้างภายในแบบตะแกรงร่อนโมเลกุลในระบบปิดสภาวะความดันสูง : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Synthesis of shape molecular sieve catalysts in high pressure system en
dc.type Technical Report es
dc.email.author ไม่มีข้อมูล