DSpace Repository
การออกแบบอาคารชุดพักอาศัยที่ก่อสร้างด้วยระบบชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป
dc.contributor.advisor บัณฑิต จุลาสัย
dc.contributor.author ผาไช แสงจะเลีน
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract ปัจจุบันมีความนิยมก่อสร้างอาคารชุดพักอาศัย ด้วยชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป เพราะมีแบบห้องชุดพักอาศัยซ้ำกัน   ในแต่ละโครงการ หลังจากสถาปนิกออกแบบแล้ว ทางโรงงานจะนำแบบไปปรับแก้ ให้สอดคล้องกับกระบวนการผลิต   ซึ่งต้องใช้เวลาและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น   จึงมีวัตถุประสงค์จะออกแบบอาคารชุดพักอาศัย สำหรับก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป   โดยเลือกเอาโครงการ พลัมคอนโด ของบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เป็นกรณีศึกษา จากการศึกษางานวิจัยที่เกี่ยวข้อง พบว่าการใช้ระบบประสานพิกัดและกำหนดขนาดช่องเปิดมาตรฐาน ทำให้ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปเป็นระบบมากขึ้น   การเพิ่มระยะริมช่องเปิดให้มีระยะมากกว่า 60 เซนติเมตร ทำให้ไม่ต้องปรับระยะตะแกรงเหล็กเสริม และลดความเสี่ยง ที่จะเกิดปัญหาในการขนส่งและประกอบติดตั้ง   นอกจากนั้นการยื่นแผ่นพื้นผนังสามารถลดปัญหารอยแตกร้าวบริเวณรอยต่อ และทำให้รูปด้านมีความหลากหลาย ปัจจุบันโครงการ พลัมคอนโด มี 13 แห่ง   แต่ละแห่งมีผังพื้นแบบ Double Loaded Corridors ประกอบด้วยห้องชุดพักอาศัยแบบ STUDIO 1 รูปแบบ 1 BEDROOM 6 รูปแบบ 2 BEDROOM 5 รูปแบบ   และมีขนาดพื้นที่ต่างกันในแต่ละโครงการ สำหรับข้อพิจารณาด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หากเป็นอาคารสูงไม่เกิน 15 เมตร พื้นที่ไม่เกิน 2000 ตรม. ไม่ต้องจัดเตรียมที่จอดรถ    ในขณะที่อาคารสูงไม่เกิน 23 เมตร พื้นที่ไม่เกิน 4000ตรม. จะต้องจัดเตรียมที่จอดรถ   หากมีจำนวนห้องไม่เกิน 80 ห้อง ก็ไม่ต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ผู้วิจัยจึงเสนอแบบห้องชุดพักอาศัย ที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปที่มีรูปแบบ และจำนวนที่เหมาะสม   มีผังพื้นห้องชุดที่มีรูปแบบและขนาดพื้นที่ต่าง ๆ    รวมทั้งทางเดินภายในอาคารแบบ Double Loaded Corridors, Single Loaded Corridor และ Open Loaded Corridor   สำหรับอาคารชุดพักอาศัยที่มีพื้นที่อาคารไม่เกิน 2000 ตาราเมตร และ 4000 ตารางเมตร สำหรับอาคารชุดพักอาศัย 5 ชั้น (15 เมตร) และ 8 ชั้น (23 เมตร) ทั้งนี้ มีข้อเสนอแนะให้ศึกษาเพิ่มเติม อาคารชุดพักอาศัยรูปแบบ และขนาดอื่น อีกทั้งสามารถพัฒนา เข้าสู่แบบจำลองสารสนเทศอาคาร (Building Information Modeling-BIM) ได้ต่อไป
dc.description.abstractalternative Nowadays, Condominium's construction with precast concrete is popular, Because there is a duplicate residential room type. In each project After the architect's designing, precast factory will adjust the model to follow the precast concrete production process which requires more time and expenses, Therefore the objective is doing condominiums designing for precast concrete construction by selecting Plum Condo project of Pruksa Real Estate Public Company Limited as a case study From the study of the related research found that using the modular system and set the standard opening size make precast concrete more systematic, Increasing the margin of the opening to be more than 60 centimeters can reduce adjusting the reinforcing steel grating and reduce the risk that may cause problems in transportation and installation, filing and shrinking the precast concrete can reduce cracks at the joints and make the various of facade and elevation Recently, There are 13 Plum Condo Projects, Each project is Double Corridors floor plan, Consisting 1 room type of STUDIO, 6 room type of 1BEDROOM, and 5 room type of 2BEDROOM, In each room type there are different area size. Within considerations relevant legal, If the building isn’t higher than 15 meters and the area isn’t over 2000 sqm. Don’t have to arrange to park, While the building isn’t higher than 23 meters and the area isn’t over 4000 sqm has to arrange an area for parking, If there aren’t over 80 rooms, don’t have to prepare an EIA report. The researcher suggested residential room model that consists of precast concrete that there are the suitable size and number of precast concrete components with various types and sizes of the floor plan, Including building floor plans such as Double Corridors, Single Corridor and Open Corridor for condominiums with the area isn’t over 2000 sqm and 4000 sqm for condominiums with 5 floors and 8 floors By the way, propose to study more about other types and sizes of condominiums, and can be further developed into the BIM (BUILDING INFORMATION MODELING) system.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1379
dc.title การออกแบบอาคารชุดพักอาศัยที่ก่อสร้างด้วยระบบชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป
dc.title.alternative Condominium design for precast concrete construction
dc.type Thesis
dc.degree.name สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline สถาปัตยกรรม
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2019.1379