DSpace Repository
การตัดสินใจระหว่างการผลิตเองกับการจ้างผลิตสำหรับผลิตชิ้นส่วนเครื่องกำเนิดไอน้ำ
dc.contributor.advisor ฐิติศักดิ์ บุญปราโมทย์
dc.contributor.author วริศรา เจียรจินดา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued 2562
dc.description สารนิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความคุ้มค่าในการลงทุนเครื่องตัดชนิดเลเซอร์สำหรับโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องกำเนิดไอน้ำ โดยทำการศึกษาจากการเปรียบเทียบระหว่างการลงทุนซื้อเครื่องตัดสำหรับใช้เอง และการจ้างผู้อื่นตัดชิ้นส่วนให้ เปรียบเทียบจากต้นทุนทั้งหมดของทั้งสองวิธีการ ผลการศึกษาข้อมูลของโรงงาน ณ ปี พ.ศ.2562 พบว่ามีการจ้างผู้อื่นตัดโดยเฉลี่ยเดือนละ 2,374,142.73 มิลลิเมตรต่อเดือน โดยวัดจากความยาวของเส้นรอบรูป และหากลงทุนซื้อเครื่องตัดเพื่อใช้งานเองจะต้องใช้งานตัดทั้งสิ้นเฉลี่ยเดือนละ 943,587.38 มิลลิเมตรต่อเดือน จึงจะคุ้มค่า ซึ่งทางโรงงานมีค่าเฉลี่ยในการตัดมากกว่าจุดปริมาณคุ้มทุน จึงสมควรแก่การเลือกวิธีลงทุนซื้อเครื่องตัดมาเพื่อใช้งานเองภายในโรงงาน
dc.description.abstractalternative The objective of this research is to evaluate the investment of a laser cutting machine for boiler parts production. By studying the comparison between investing machine for in house usage and purchase from a supplier, compare from both methods. The results from implementing in the year 2019 found that purchased from supplier average of 2,374,142.73 millimeters per month by the perimeter. Therefore it will worth it if the investing machine must be using an average of 943,587.38  millimeters per month. Which the factory has a cutting average more than the quantity breakeven point. It is appropriate to choose the method of investing in the machine to be purchased for use in the house.
dc.language.iso th
dc.publisher Chulalongkorn University
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2019.93
dc.subject หม้อไอน้ำ -- ต้นทุนการผลิต
dc.subject การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน
dc.subject Steam-boilers -- Cost
dc.subject Break-even analysis
dc.subject.classification Energy
dc.title การตัดสินใจระหว่างการผลิตเองกับการจ้างผลิตสำหรับผลิตชิ้นส่วนเครื่องกำเนิดไอน้ำ
dc.title.alternative Make-or-buy decision for boiler parts production
dc.type Independent Study
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline เทคโนโลยีและการจัดการพลังงาน
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Titisak.B@Chula.ac.th
dc.subject.keyword การตัดสินใจผลิตเองหรือซื้อ
dc.subject.keyword เครื่องกำเนิดไอน้ำ
dc.subject.keyword เครื่องตัดชนิดเลเซอร์
dc.subject.keyword ชิ้นส่วน
dc.subject.keyword Make-or-Buy decision
dc.subject.keyword Boiler
dc.subject.keyword Laser cutting
dc.subject.keyword machine Parts
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.IS.2019.93