DSpace Repository
ซินเธีย เอ็นโลกับแนวทางการศึกษาเพศสภาพในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
dc.contributor.advisor สรวิศ ชัยนาม
dc.contributor.author ปรีชญา ยศสมศักดิ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description วิทยานิพนธ์ (ร.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract การศึกษาเพศสภาพก้าวเข้าสู่พื้นที่ของวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศภายใต้ข้อโต้แย้งที่ว่าองค์ความรู้ในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศคือองค์ความรู้ที่ถูกผลิตจากมุมมองและประสบการณ์ชีวิตของผู้ชายโดยเฉพาะชายผิวขาว นักสตรีนิยมไม่เห็นด้วยว่าทฤษฎี อย่างเช่น สัจนิยม หรือ เสรีนิยมที่ผลิตจากมุมมองของผู้ชายเป็นองค์ความรู้ที่สมบูรณ์ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอแนวทางของการศึกษาเพศสภาพของซินเธีย เอ็นโลในพื้นที่ของวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความแตกต่างกันของมโนทัศน์และระเบียบวิธีวิจัยระหว่างแนวทางการศึกษากระแสหลักและแนวทางทางการศึกษาเอ็นโล และความพยายามในการท้าทายองค์ความรู้กระแสหลักทั้งในเชิงภาววิทยา ญาณวิทยา และระเบียบวิธีวิจัย โดยการให้ความสำคัญกับประสบการณ์ ความสัมพันธ์ และบทบาทของผู้หญิงในทางการเมืองระหว่างประเทศ การให้ความสำคัญกับผู้หญิงอย่างจริงจังจะช่วยให้เราเห็นโครงสร้างทางเพศสภาพในการเมืองระหว่างประเทศ ผ่านแว่นของสตรีนิยมในการตอบคำถามที่ว่าผู้หญิงอยู่ที่ไหนในโลกของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและอำนาจทำงานอย่างไรในการจัดที่ทางให้กับผู้หญิง
dc.description.abstractalternative Gender study was introduced to International Relations (IR) study under the argument that knowledge production in IR is based on the perspectives and experiences of men, especially white men. IR feminists do not agree with mainstream IR scholars claiming that well-known theories from men’s aspects and occurrences, such as Realism or Liberalism, are complete knowledge. This dissertation discusses the path of Cynthia Enloe’s gender study in IR and differences in concepts and methodologies between mainstream IR and Enloe, as one of IR feminists, to reveal incompleteness of the mainstream body of knowledge. Therefore, Enloe has been challenging mainstream IR ontologically, epistemologically, and methodologically by taking experiences, relationships, and roles of women in global politics seriously. Moreover, taking women seriously allow us to answer that where the women are in international relations and what bring and keep them there will let us know how power operates. In that way we can understand that IR is gendered.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1073
dc.subject เอ็นโล, ซินเธีย
dc.subject สตรีนิยม
dc.subject สตรีกับการเมือง
dc.subject Enloe, Cynthia
dc.subject Feminism
dc.subject Women in politics
dc.subject.classification Social Sciences
dc.title ซินเธีย เอ็นโลกับแนวทางการศึกษาเพศสภาพในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
dc.title.alternative Cynthia Enloe and the study of gender in international relations
dc.type Thesis
dc.degree.name รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาเอก
dc.degree.discipline รัฐศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Soravis.J@Chula.ac.th
dc.subject.keyword ผู้หญิง
dc.subject.keyword สตรีนิยม
dc.subject.keyword เพศสภาพ
dc.subject.keyword การเมือง
dc.subject.keyword ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
dc.subject.keyword Women
dc.subject.keyword Feminism
dc.subject.keyword Gender
dc.subject.keyword Politics
dc.subject.keyword International Relations
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2019.1073