DSpace Repository
ความเข้าใจเกี่ยวกับการคลังและงบประมาณและการมีส่วนร่วมของประชาชนในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไทย
dc.contributor.advisor วันชัย มีชาติ
dc.contributor.author ศิริพร จันทนสกุลวงศ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description วิทยานิพนธ์ (ร.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาการเปิดเผยข้อมูลด้านการคลังและงบประมาณ ความเข้าใจเกี่ยวกับการคลังและงบประมาณ การมีส่วนร่วมในการจัดทำแผนและงบประมาณ และความพอใจทางการคลังและงบประมาณของประชาชนในเขตรับผิดชอบขององค์กรปกครองส่อนท้องถิ่น และ2) เพื่อศึกษารูปแบบโครงสร้างความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่าง การเปิดเผยข้อมูลด้านการคลังและงบประมาณ ความเข้าใจเกี่ยวกับการคลังและงบประมาณ และการมีส่วนร่วมในการจัดทำแผนและงบประมาณที่ส่งผลต่อความพอใจทางการคลังและงบประมาณ ใช้รูปแบบการวิจัยแบบผสมผสานเชิงสำรวจ ด้วยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพใช้หน่วยในการวิเคราะห์ระดับกลุ่ม รวบรวมข้อมูลจากจากกรณีศึกษา 4 แห่ง คือเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เทศบาลเมืองราชบุรี เทศบาลเมืองวังน้ำเย็น และเทศบาลเมืองกำแพงเพชร โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพและนำไปใช้ออกแบบวิธีและเครื่องมือในเชิงปริมาณ ซึ่งใช้หน่วยการวิเคราะห์ระดับปัจเจกบุคคล ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนกับประชาชนที่อยู่อาศัยในเขตเทศบาลเมืองทั้ง 4 แห่ง ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,512 คน  ผลการวิเคราะห์โดยใช้การวิเคราะห์สมการเชิงโครงสร้าง (Strructural equation model : SEM) พบว่ารูปแบบโครงสร้างความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการเปิดเผยข้อมูลด้านการคลังและงบประมาณ ความเข้าใจเกี่ยวกับการคลังและงบประมาณ และการมีส่วนร่วมเกี่ยวกับการจัดทำแผนและงบประมาณ สามารถอธิบายความแปรปรวนของความพอใจทางการคลังและงบประมาณได้ร้อยละ 12 (R2 = 0.12) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ .01
dc.description.abstractalternative The objectives of this research were 1) to examine the disclosure of fiscal information, budget literacy, participatory budgeting, and fiscal preference of people under the supervision of local government organizations, and 2) to investigate the causal relationships between disclosure of fiscal information, budget literacy, and participatory budgeting that affect fiscal preference. This research was carried out using an exploratory mixed method design. The qualitative method was applied to analyze the data at the group level, while the quantitative method was employed to analyze the data at the individual level. The data were collected from Roi Et Municipality, Ratchaburi Municipality, Wang Nam Yen Municipality, and  Kamphaeng Phat Municipality. The data obtained from the qualitative method was used to design the quantitative survey and instrument. The multi-stage sampling technique was used to select a total of 1,512 participants from the 4 municipal areas. . Regarding the causal relationships between disclosure of fiscal information, budget literacy, and participatory budgeting that affect the fiscal preference, the analysis results of the structural equation model (SEM) indicated that the causal relationships between disclosure of fiscal information, budget literacy, and participatory budgeting could jointly predict the variance of fiscal preference at 12% (R2 = 0.12) at a statistical significance level of .01.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1075
dc.subject การปกครองท้องถิ่น -- การมีส่วนร่วมของประชาชน
dc.subject การคลังท้องถิ่น -- การบัญชี
dc.subject Local government -- Citizen participation
dc.subject Local finance -- Accounting
dc.subject.classification Social Sciences
dc.title ความเข้าใจเกี่ยวกับการคลังและงบประมาณและการมีส่วนร่วมของประชาชนในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไทย
dc.title.alternative Budget literacy and people participation in Thai local government
dc.type Thesis
dc.degree.name รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาเอก
dc.degree.discipline รัฐศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Wanchai.Me@Chula.ac.th
dc.subject.keyword การเปิดเผยข้อมูลทางการคลังและงบประมาณ
dc.subject.keyword ความเข้าใจเกี่ยวกับการคลังและงบประมาณ
dc.subject.keyword การมีส่วนร่วมในการจัดทำแผนและงบประมาณ
dc.subject.keyword ความพอใจทางการคลังและงบประมาณ
dc.subject.keyword Budget literacy disclosure of fiscal
dc.subject.keyword information participatory
dc.subject.keyword budgeting fiscal Preference
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2019.1075