DSpace Repository
ปัจจัยที่มีผลต่อการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพสู่การปฏิบัติ: กรณีศึกษา จังหวัดอุบลราชธานี
dc.contributor.advisor วันชัย มีชาติ
dc.contributor.author พิชญา วิทูรกิจจา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description วิทยานิพนธ์ (รป.ม.)-- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์กระบวนการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพ ของจังหวัดอุบลราชธานี รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อการขับเคลื่อนนโยบาย ตลอดจนปัญหาอุปสรรคที่ส่งผลต่อการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพสู่การปฏิบัติของจังหวัดอุบลราชธานี ผลการศึกษาพบว่า การขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพของจังหวัดอุบลราชธานี เป็นผลจากการดำเนินการตามโรดแมปด้านการส่งเสริมพลังงานทดแทนของภาครัฐ และมีมันสำปะหลังอินทรีย์เป็นพืชนำร่องของโครงการ ซึ่งรูปแบบการดำเนินนโยบายอยู่ในลักษณะการควบรวมและต่อยอดกับโครงการเดิมในพื้นที่คือ โครงการพัฒนาการส่งเสริมการเกษตรการปลูกมันสำปะหลัง หรือ โครงการอุบลโมเดล โดยการขับเคลื่อนนโยบายจะอาศัยความร่วมมือจากเกษตรกร ภาครัฐ และภาคเอกชนในพื้นที่ สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพสู่การปฏิบัติ แบ่งเป็นปัจจัยด้านเนื้อหาสาระของนโยบาย 2 ปัจจัย ได้แก่ ความไม่เป็นเหตุเป็นผลของนโยบาย และ นโยบายเป็นผลจากการควบรวมและต่อยอดโครงการเดิมในพื้นที่ ส่วนปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมของนโยบาย แบ่งเป็น 3 ปัจจัย ได้แก่ สมรรถนะของหน่วยงาน การสนับสนุนจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และทัศนคติและวิถีชีวิตของเกษตรกร ในขณะที่ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นมีส่วนเชื่อมโยงต่อปัจจัยที่มีผลต่อการขับเคลื่อนนโยบาย ได้แก่ ปัญหาการสื่อสารและประสานงานจากหน่วยงานระดับบนไปยังระดับล่างไม่เพียงพอ ปัญหาผู้ปฏิบัติงานทำงานในรูปแบบเดิมที่เคยปฏิบัติมาก่อน และปัญหางบประมาณและปัจจัยสนับสนุนไม่เพียงพอ
dc.description.abstractalternative This research aims to study and analyze the policy implementation of bioeconomy in Ubon Ratchathani province, including possible factors and problems that effect to such movement. This paper argues that, firstly, the movement of bioeconomy is a result of implementing roadmap project of empowering renewable energy by state and organic cassava which is the first step of the project. The movement process merge into previous project in the local which is the development project by support to plant cassava or Ubon model associated with cooperating local farmer, state and private sectors.  Secondly, the factors that effects the bioeconomy movement to operation can be divided in to two substantive factors that are 1) the irrational policy and 2) the redundant policy. For environmental factors can be divided into 3 factors. 1) the capacity of related departments 2) Support from related stakeholders. 3) Farmer’s attitudes and ways of life. Thirdly, the problems directly link to effected factors in the movement. For example, communicating and cooperating problems is less effective. Some agent act mistakenly to the project’s object. The budget isn’t responsive to demand enough.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1070
dc.subject นโยบายเศรษฐกิจ
dc.subject เศรษฐศาสตร์ชีวภาพ -- ไทย -- อุบลราชธานี
dc.subject Economic policy
dc.subject Bioeconomy -- Thailand -- Ubonratchathani
dc.subject.classification Social Sciences
dc.title ปัจจัยที่มีผลต่อการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพสู่การปฏิบัติ: กรณีศึกษา จังหวัดอุบลราชธานี
dc.title.alternative Factors affecting on policy implementation of bioeconomy : a case study on Ubonratchathani province
dc.type Thesis
dc.degree.name รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline รัฐประศาสนศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Wanchai.Me@Chula.ac.th
dc.subject.keyword กระบวนการนโยบายสาธารณะ
dc.subject.keyword การนำนโยบายไปปฏิบัติ
dc.subject.keyword เศรษฐกิจชีวภาพ
dc.subject.keyword การเกษตรอย่างยั่งยืน
dc.subject.keyword เกษตรอินทรีย์
dc.subject.keyword นโยบายสาธารณะ
dc.subject.keyword Policy Process
dc.subject.keyword Policy Implementation
dc.subject.keyword Bioeconomy
dc.subject.keyword Sustainable agriculture
dc.subject.keyword organic farming
dc.subject.keyword Public Policy
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2019.1070