DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทํางานกับแรงจูงใจในการทํางานของข้าราชการตํารวจสังกัดกองทะเบียนพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
dc.contributor.advisor ปกรณ์ ศิริประกอบ
dc.contributor.author ปาริชาด ผิวผ่อง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description สารนิพนธ์ (รป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทํางานกับแรงจูงใจในการทํางานของข้าราชการตํารวจสังกัดกองทะเบียนพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และนำผลการศึกษามาใช้เป็นแนวทางและข้อเสนอแนะในการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการตํารวจ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง ข้าราชการตํารวจสังกัดกองทะเบียนพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จํานวน 137 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างของตัวแปรด้วย Independent Samples t-test และ One-Way ANOVA/ F-test  ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่าระดับคุณภาพชีวิตการทํางานของข้าราชการตํารวจสังกัดกองทะเบียนพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 3.41, S.D.= 0.23)  แรงจูงใจในการทำงานของข้าราชการตํารวจสังกัดกองทะเบียนพลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 3.26, S.D.= 0.15)  ส่วนการเปรียบเทียบข้อมูลส่วนบุคคลของข้าราชการตำรวจสังกัดกองทะเบียนพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติกับแรงจูงใจในการทำงานพบว่า เพศ อายุ อายุราชการ ระดับการศึกษา และชั้นยศ ที่แตกต่างกัน มีระดับแรงจูงใจในการทำงานไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนหน่วยงานที่สังกัดต่างกัน มีระดับแรงจูงใจในการทำงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยข้าราชการตำรวจฝ่ายอำนวยการ ทพ. มีระดับแรงจูงใจในการทำงานน้อยกว่าฝ่ายความชอบ ทพ. และน้อยกว่าฝ่ายประเมิน ทพ. คุณภาพชีวิตการทํางานมีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจในการทํางานของข้าราชการตํารวจสังกัดกองทะเบียนพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (r = 0.421) และพบว่าคุณภาพชีวิตการทำงานด้านความสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตส่วนตัว ด้านความเกี่ยวข้องอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม และด้านความมีระเบียบกฎเกณฑ์และความเป็นธรรมในการปฏิบัติงาน มีอิทธิพลส่งผลต่อระดับแรงจูงใจในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstractalternative This study is a quantitative research with the following objective to study the relationship between quality of work life and work motivation of the police officers in Personnel Division of Royal Thai Police and to apply the study results obtained as a guideline and suggestions for developing quality of work life of the police officers. The data were collected by a questionnaire from the sample of 137 police officers in Personnel Division of Royal Thai Police. The statistics used for data analysis were percentage, mean and standard deviation, comparative analysis with variables by Independent Samples t-test, One-Way ANOVA/ F-test, Pearson correlation coefficient and multiple regression analysis. The study results indicated that the overall quality of work life of the police officers in Personnel Division of Royal Thai Police was at a moderate level (Mean = 3.41, S.D.= 0.23) and the overall work motivation of the police officers in Personnel Division of Royal Thai Police was at a moderate level (Mean = 3.26, S.D.= 0.15). From the comparison of personal factors of the police officers in Personnel Division of Royal Thai Police with work motivation, it was found that different gender, age, working life, educational level, and rank had indifferent work motivation with a statistical significance at a level of 0.05. And the agencies with different department had different work motivation with a statistical significance at a level of 0.05. The police officers in Administration Department had less level of work motivation than the police officers in Legitimacy Department and Evaluation Department. The quality of work life was associated to work motivation of the police officers in Personnel Division of Royal Thai Police with a statistical significance at a level of 0.01 (r=0.421). In addition, it was found that the quality of work life in the aspects of work-life balance, social benefits, regulations and fairness in the operation influenced work motivation with a statistical significance at a level of 0.05.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2019.245
dc.subject คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.subject การจูงใจในการทำงาน
dc.subject ข้าราชการตำรวจ
dc.subject ตำรวจ -- ความพอใจในการทำงาน
dc.subject Quality of work life
dc.subject Employee motivation
dc.subject Police -- Job satisfaction
dc.subject.classification Arts and Humanities
dc.subject.classification Social Sciences
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทํางานกับแรงจูงใจในการทํางานของข้าราชการตํารวจสังกัดกองทะเบียนพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
dc.title.alternative The relationship between quality of work life and work motivation of the police officers in personnel division Royal Thai Police
dc.type Independent Study
dc.degree.name รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline รัฐประศาสนศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Prakorn.S@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.IS.2019.245