DSpace Repository
สมรรถนะและการพัฒนาบุคลากรสายงานทรัพยากรบุคคลในยุค Digital HR ของพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง
dc.contributor.advisor ปกรณ์ ศิริประกอบ
dc.contributor.author พัณณิน อินทรภักดี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description สารนิพนธ์ (รป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract การศึกษาวิจัยเรื่อง “สมรรถนะและการพัฒนาบุคลากรสายงานทรัพยากรบุคคลในยุค Digital HR ของพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง” เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน ประกอบด้วยการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามในการศึกษาระดับสมรรถนะด้านดิจิทัลในปัจจุบัน และระดับสมรรถนะที่คาดหวังในการทำงานยุค Digital HR และการวิจัยเชิงคุณภาพโดยใช้สัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ในการศึกษาแนวทางการพัฒนาบุคลากรสายงานทรัพยากรบุคคลที่เหมาะสม ซึ่งเป็นการขอความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญสายงานทรัพยากรบุคคล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับสมรรถนะด้านดิจิทัลของบุคลากรสายงานทรัพยากรบุคคลในปัจจุบัน ศึกษาช่องว่างของสมรรถนะด้านดิจิทัลของบุคลากรสายงานทรัพยากรบุคคลในปัจจุบันกับระดับของสมรรถนะที่คาดหวังเพื่อรองรับการทำงานในยุค Digital HR และเสนอแนะแนวทางในการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรสายงานทรัพยากรบุคคล เพื่อเตรียมพร้อมรองรับการทำงานในยุค Digital HR ผลการศึกษาพบว่า ระดับสมรรถนะด้านดิจิทัลของบุคลากรสายงานทรัพยากรบุคคลในปัจจุบันอยู่ในระดับปานกลาง และระดับสมรรถนะที่คาดหวังด้านดิจิทัลอยู่ในระดับสูง ดังนั้นจากความแตกต่างของสมรรถนะในแต่ละด้าน จึงต้องมีการนำวิธีที่เหมาะสมมาปรับใช้เพื่อพัฒนาบุคลากร โดยมีสมรรถนะด้านดิจิทัลที่เหมาะสมในการนำมาใช้พัฒนาบุคลากรสายงานทรัพยากรบุคคลด้านความรู้ คือ เทคนิคการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสนับสนุนการปฏิบัติงานตามบทบาทหน้าที่ สมรรถนะด้านทักษะ คือ การประยุกต์ใช้เครื่องมือดิจิทัลเพื่อการทำงาน และสมรรถนะด้านคุณลักษณะ คือ พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง
dc.description.abstractalternative “A Study of Competency and Human Resource Development in Digital HR Era of a State Enterprise Employee’’ is mixed method research consisting of quantitative research and qualitative research. The former uses a questionnaire about current competency and required competency for HR in digital age. The latter applies a semi-structured interview to examining practical methods for human resource development by people in the area of expertise. The objective of this research is to consider personnel’s digital competence at present, contrast it with desired digital competence for human resource development as well as suggest development methods for human resource development in digital HR era. This research demonstrates that current personnel’s competence is in intermediate level, however the personnel’s required competence is in high level. Competency gap, therefore, is composed of knowledge, skill and attribute. In order to improve personnel’s digital performance, the organization has to provide appropriate methods, namely 1) Knowledge: applying digital technology to job responsibilities 2) Skill: applying digital equipment to work for skill competency and 3) Attribute: continuously developing yourself.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2019.252
dc.subject การบริหารงานบุคคล
dc.subject การพัฒนาบุคลากร
dc.subject Personnel management
dc.subject.classification Business
dc.title สมรรถนะและการพัฒนาบุคลากรสายงานทรัพยากรบุคคลในยุค Digital HR ของพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง
dc.title.alternative Competency and human resource development in the digital HR era of a state enterprise employee
dc.type Independent Study
dc.degree.name รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline รัฐประศาสนศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Prakorn.S@Chula.ac.th
dc.subject.keyword สมรรถนะ
dc.subject.keyword ทรัพยากรบุคคล
dc.subject.keyword Digital HR
dc.subject.keyword พัฒนาบุคลากร
dc.subject.keyword สมรรถนะด้านดิจิทัล
dc.subject.keyword Competency
dc.subject.keyword Human Resource
dc.subject.keyword Digital HR
dc.subject.keyword Human Resource Development
dc.subject.keyword Digital Competence
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.IS.2019.252