DSpace Repository
การเปรียบเทียบการเลือกของเล่นของเด็กชายอายุ 5 ปี ที่พ่อมีบทบาททางเพศต่างกัน
dc.contributor.advisor ประไพพรรณ ภูมิวุฒิสาร
dc.contributor.author สุดา ชั้นไพศาลศิลป์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2543
dc.identifier.isbn 9741300204
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการเลือกของเล่นของเด็กชายอายุ 5 ปี ที่พ่อมีบทบาททางเพศต่างกัน โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นพ่อและลูกชายทั้งหมด 108 คู่ ที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ 1. พ่อมีบทบาททางเพศ 3 แบบ ซึ่งวัดจากแบบทดสอบมาตรวัดบทบาททางเพศ คือ พ่อมี บทบาททางเพศแบบความเป็นชาย พ่อมีบทบาททางเพศแบบความเป็นหญิง และพ่อมีบทบาททางเพศแบบความเป็นชายและความเป็นหญิงสูงทั้งคู่ กลุ่มละ 36 คน 2. พ่อมีลูกชายคนเดียวอายุ 5 ขวบ ในการทดลองให้ถูกชายทำแบบทดสอบการเลือกของเล่น และนำคะแนนที่ได้มาวิเคราะห์การเลือกของเล่นที่แสดงความเป็นชาย โดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way anova) ผลการวิจัยพบว่า ลูกชายของพ'อที่มีบทบาททางเพศแบบความเป็นชายมีคะแนนการเลือก1ของเล่นที่แสดงความเป็นชายมากกว่าลูกชายของพ่อที่มีบทบาททางเพศแบบความเป็นชายและความเป็นหญิงสูงทั้งคู่ และมากกว่าลูกชายของพ่อที่มีบทบาททางเพศแบบความเป็นหญิงตามลำดับอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to compare the toy selection in five-year-old boys of fathers with different sex roles. The subjects were 108 couples of father and son who were : 1. Fathers who have 3 different sex roles as identified by Sex Role Inventory : masculine, feminine and androgyny, 36 each. 2. Fathers who have only one five-year-old son. In the experiment, the sons were tested by performing the sex-type toy selection. One way analysis of variance was used for statistical analysis. The result was as follow: The sons, whose fathers’ sex role were masculine showed significantly higher scores in selecting masculine sex-type toys than the ones whose fathers’ sex role were androgyny and feminine respectively (p < .05).
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject บทบาทตามเพศ
dc.subject สังคมประกิต
dc.subject การขัดเกลาทางสังคม
dc.subject การเรียนรู้ทางสังคม
dc.subject การเล่น
dc.subject ของเล่น
dc.subject Sex role
dc.subject Socialization
dc.subject Play
dc.subject Toys
dc.title การเปรียบเทียบการเลือกของเล่นของเด็กชายอายุ 5 ปี ที่พ่อมีบทบาททางเพศต่างกัน
dc.title.alternative A comparison of toy selection in five-year-old boys of fathers with different sex roles
dc.type Thesis
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline จิตวิทยาพัฒนาการ
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย