DSpace Repository
พัฒนาการและรูปแบบการตั้งถิ่นฐานของชุมชนริมน้ำตลาดคลองสวน จังหวัดสมุทรปราการและฉะเชิงเทรา
dc.contributor.advisor วรรณศิลป์ พีรพันธุ์
dc.contributor.author พงศกร กัลยานุกูล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2548
dc.identifier.isbn 9741752881
dc.description วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 en_US
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาพัฒนาการการตั้งถิ่นฐาน บทบาท และความสำคัญ ของชุมชนตลาดคลองสวนตั้งในอดีตและปัจจุบัน 2)ศึกษารูปแบบการตั้งถิ่นฐานและปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผล ต่อรูปแบบการตั้งถิ่นฐานของชุมชนตลาดคลองสวน 3)ศึกษาเอกลักษณ์การตั้งถิ่นฐานและปัญหาทาง กายภาพของชุมชนตลาดคลองสวน 4)เสนอแนะแนวทางการแก้ปีญหาทางกายภาพของชุมชนที่เหมาะสม และสอดคก้องคับเอกลักษณ์การตั้งถิ่นฐานของชุมชนตลาดคลองสวนจากการศึกษาพบว่าพัฒนาการของชุมชนริมนี้าตลาดคลองสวนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีลักษณะ ที่ค่อยเป็นค่อยไป โครงสร้างและองค์ประกอบส่วนใหญ่ของชุมชนได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และยังคงมี ความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าพัฒนาการในระยะหลังที่มีการพัฒนา เส้นทางถนนจะทำให้รูปแบบการตั้งถิ่นฐานของชุมชนเริ่มมีการขยายตัวไปตามเก้นทางถนนมากขึ้นก็ตาม แต่เมื่อเปรียบเทียบในภาพรวมของชุมชนแก้วการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวยังถือว่าเป็นส่วนน้อยของชุมชน โดยจะเห็นได้จากรูปแบบวิถีชีวิต รูปแบบการตั้งถิ่นฐานแบบตั้งเดิมที่ขนานกับคลอง ระบบกิจกรรม และ การใช้พื้นที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม รวมตั้งอาคารบ้านเรือนก็ยังคงรูปแบบทางสถาปัตยกรรมอัน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชุมชนริมนํ้าตลาดคลองสวน คือ เรือนแถวริมนํ้า นอกจากนี้แก้วในด้านกลุ่ม คนถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างกันทางเชื้อชาติศาสนา แตกสามารถอยู่รวมกันได้เป็นอย่างดี โดยมีตลาดเป็น ศูนย์กลางของชุมชน และมี ศาสนาสถานเป็นศูนย์รวมทางจิตใจข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาชุมชนริมนํ้าตลาดคลองสวน ได้แก่ ส่งเสริมการรักษา เอกลักษณ์ที่ดีงามของชุมชนไว้อย่างยั่งยืนโดยการมีส่วนร่วมระหว่างรัฐและประชาชนในห้องถิ่น รวมตั้ง การสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนควบคู่กับการอนุรักษ์ตามแนวทางการพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่มีความเหมาะสมกับสภาพชุมชน
dc.description.abstractalternative The objectives of this study are: 1) to study the development of the settlement, the roles and the significance of Talad Khlong Suan community; 2) to study the settlement patterns of the community and factors affecting them; 3) to study the identity of the community settlement and its physical problems; and 4) to propose appropriate solutions to those problems that comply with the identity of the community settlement. The study reveals that Talad Khlong Suan waterfront community has been gradually developed. The structure and the components of the community, which have been developed continuously, coexist very well with the natural environment. Although some new roads have been developed, causing new settlement patterns to develop along the roadsides, the changes have occurred only within small parts of the community. Most of the people’s traditional way of life, the original canalside settlement pattern, the traditional activities and space systems, and traditional waterfront row-houses still exist. Local people, consist of several nationalities and religions, can still live together peacefully. The market place is still the center of the community while religious institutes are still the sole of the community. The proposed development guidelines for Talad Khlong Suan waterfront community include the conservation of the community identity through the co-operation between local people and government agencies and the generation of local income through cultural tourism development.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.834
dc.subject ตลาดคลองสวน en_US
dc.subject วัดคลองสวน en_US
dc.subject ตลาด -- ไทย en_US
dc.subject การพัฒนาชุมชน en_US
dc.subject การตั้งถิ่นฐานมนุษย์ en_US
dc.subject ชุมชนริมน้ำ -- ไทย en_US
dc.subject การใช้ที่ดิน -- ไทย en_US
dc.subject คลองสวน (สมุทรปราการ) -- ความเป็นอยู่และประเพณี en_US
dc.subject Markets -- Thailand en_US
dc.subject Community development en_US
dc.subject Human settlements en_US
dc.subject Waterfronts -- Thailand en_US
dc.subject Land use -- Thailand en_US
dc.title พัฒนาการและรูปแบบการตั้งถิ่นฐานของชุมชนริมน้ำตลาดคลองสวน จังหวัดสมุทรปราการและฉะเชิงเทรา en_US
dc.title.alternative Development and settlement patterns of Talad Khlong Suan waterfront community, Samutprakan and Chachoengsao Provinces en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การวางผังชุมชน en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Wannasilpa.P@Chula.ac.th,ajbank@gmail.com
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2005.834