DSpace Repository
ทาสสตรีผิวดำในนวนิยายอเมริกัน
dc.contributor.advisor กรองกาญจน์ ตะเวทีกุล
dc.contributor.author มนฤดี เย็นบุตร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.issued 2548
dc.identifier.isbn 9741757824
dc.description วิทยานิพนธ์ (อ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 en_US
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์รูปแบบของนวนิยายที่แต่งโดยนักเขียนสตรีผิว ดำชาวอเมริกัน ซึ่งนำเสนอตัวละครเอกเป็นทาสสตรีผิวดำ จากนวนิยายจำนวน 4 เรื่อง ได้แก่ The Bondwoman 's Narra tive ของ แฮนนา คราฟส์ OurNig ของ แฮเรียต อี อดัมลัวิลสัน Incidents in the Life of a Slave Girl ของ แฮเรียต จาคอปล์ และ Beloved ของ โทนี มอรรึสัน รวมทั้งเพื่อ วิเคราะห์ภาพลักษณ์ของทาสสตรีผิวดำที่ต้องเผชิญกับอคติด้านสีผิว ชนชั้น และเพศ ในนวนิยายทั้ง 4 เรื่องดังกล่าว จากการศึกษาพบว่านวนิยายเกี่ยวกับทาสสตรีผิวดำที่แต่งโดยนักเขียนสตรีผิวดำมี ลักษณะเฉพาะเป็นแบบฉบับของตนในแต่ละเล่มขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของนักเขียนแต่ละคน และ สามารถแบ่งนวนิยายทั้ง 4 เรื่อง ได้เป็น 3 ประเภทตามประลบการณ์ร่วมของนักเขียน ได้แก่ นวนิยาย จากนักเขียนที่มีประสบการณ์ตรงจากการเป็นทาส นวนิยายจากนักเขียนที่มีประสบการณ์จากการ เป็นคนรับใช้ที่มีพันธะสัญญาผูกมัด และนวนิยายของนักเขียนที่ไม่มีประสบการณ์ตรงจากการเป็นทาส นวนิยายอัต;ชีวประวัติ และ นวนิยายที่แต่งขึ้นโดยมีเหตุการณ์เกี่ยวข้องกับทาสสตรีผิวดำ โดยเนื้อหา ของนวนิยายทั้งหมดสะท้อนภาพชีวิตของทาสสตรีซึ่งต้องเผชิญกับอคติด้านสีผิว อคติด้านซนชั้น และ อคติทางเพศ รวมทั้งสะท้อนให้เห็นภาพชีวิตของสตรีผิวดำหลังได้รับอิสรภาพที่มีทั้ง ความสุขลมหวัง หลังจากได้รับการปลดปล่อย การถูกความทรงจำในอดีตตามหลอกหลอนโดยไม่ลามารถลืมเลือน ความเจ็บปวดและเหตุการณ์อันเลวร้ายเหล่านั้นไปได้ และการต้องเผชิญกับโลกแห่งอิสรภาพ ท่ามกลางอคติแห่งสีผิวที่ยังคงอยู่
dc.description.abstractalternative This thesis aimed to analyse two important issues: first, the unique form of novels written by black female writers and second, the prejudices of race, social class and gender encountered by black female slaves. This thesis was based on four novels: The Bondwoman’s N a rrative (1850) by Hannah Crafts, OurNig (1859) by Harriet E. Adams Wilson, Inciden ts in the Life of a Slave Girl (1861) by Harriet Jacobs and Beloved (1973) by Toni Morrison. The result of the study showed that the novels written by the above writers have their own style depending on the writers’ background. These novels can be divided into three categories: the novel written by former slaves, the novel created by the writer was an indentured servant, and the novel composed by the writer who did not have direct experience of slavery. The content of these novels reflects the destiny of black female slaves who suffered from the prejudices of race, social class and gender as well as the portrait of life of black female slaves after being liberated. This portrait reveals their happiness after liberation, their suffering from pain caused by the haunting experience of slavery and their determination to continue their lives despite the existing prejudices in the outside world.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.644
dc.subject นวนิยายอเมริกัน en_US
dc.subject ทาส en_US
dc.subject คนผิวดำ en_US
dc.subject Crafts, Hannah. Bondwoman's narrative -- Criticism and interpretation en_US
dc.subject Wilson, Harriet E. Adams. Our Nig -- Criticism and interpretation en_US
dc.subject Jacobs, Harriet. Incidents in the life of a slave girl -- Criticism and interpretation en_US
dc.subject Morrison, Toni. Beloved -- Criticism and interpretation en_US
dc.title ทาสสตรีผิวดำในนวนิยายอเมริกัน en_US
dc.title.alternative Black female slaves in American novels en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name อักษรศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วรรณคดีเปรียบเทียบ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2005.644