DSpace Repository
วิวัฒนาการและอนาคตภาพของการศึกษาคาทอลิกกับการพัฒนาสังคมไทย
dc.contributor.advisor จุมพล พูลภัทรชีวิน
dc.contributor.advisor ประทีป โกมลมาศ
dc.contributor.author วิวัฒน์ แพร่สิริ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2543
dc.identifier.isbn 9741308957
dc.description วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวิวัฒนาการของการศึกษาคาทอลิกกับการพัฒนาสังคมไทย 2) ศึกษาภารกิจและอนาคตภาพของการศึกษาคาทอลิกกับการพัฒนาสังคมไทย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเอกสารเชิงประวัติศาสตร์ และการวิจัยอนาคต ด้วยเทคนิค EDFR ผลการวิจัยพบว่า 1. วิวัฒนาการของการศึกษาคาทอลิกในประเทศไทย เริ่มในปี พ.ศ. 2056 สมัยอยุธยามิชชันนารีได้จัดการศึกษาและเผยแผ่ศาสนาแก่คนไทย หลักสูตรและวิธีการเรียนการสอนเป็นแบบยุโรป ยึดปรัชญาการศึกษาและคำสอนศาสนาเป็นหลักการจัดการศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกกอบรมพระสงฆ์พื้นเมืองเป็นหลัก และเป็นเครื่องมืออบรมสอนศาสนาคริสต์แก่ผู้สนใจ จัดแบ่งเป็น 4 ยุคคือ ยุคก่อนการก่อตัว ยุคก่อตัว ยุครุ่งเรืองเพื่องฟู และยุคเสื่อม สมัยธนบุรีและรัตนโกสินทร์ มิชชันนารีได้จัดการศึกษาต่อเนื่องจากสมัยอยุธยา มีพัฒนาการศึกษาในรูปแบบใหม่ เน้นบริบททางสังคมและวัฒนธรรม และการจัดการศึกษาแบบทันสมัย เพื่อสนับสนุนการปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาสังคมไทย แบ่งเป็น 5 ยุค คือ ยุคก่อนการฟื้นฟู ยุคฟื้นฟู ยุคคืนชีพ ยุคผู้หว่าน และยุคแตกหน่อ ต่อกิ่ง สิ่งค้นพบคือการศึกษาคาทอลิกเป็นการศึกษาที่ยึดปรัชญาการศึกษาคาทอลิกและคำสอนศาสนาเป็นหลักในการจัดการศึกษา เป็นต้นแบบการศึกษาในระบบ และมีกระบวนการบูรณาการคุณธรรมจริยธรรมที่เป็นแบบอย่างดีสำหรับการจัดการศึกษา 2. ภารกิจและอนาคตภาพของการศึกษาคาทอลิก เป็นการจัดการศึกษาที่ผสานหลักคำสอนศาสนา เน้นบูรณาการคุณธรรมในกระบวนการจัดการศึกษา บนหลักปรัชญาการศึกษาและคำสอนศาสนา ในการรับใช้สังคม ตามบริบทพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติและการพัฒนาสังคมไทย
dc.description.abstractalternative The aims of the study were 1) to look into the evolution of Catholic Education and the Development of Thai Society and 2) to study the mission and scenario of Catholic Education and the Development of Thai Society. The study was a combination of documentary and futures research; in particular, Ethnographic Delphi Futures Research. The Research findings were as follows: 1. Catholic Education started in 1513 A.D. during the Ayudhya period. The missionary provided education and spread religion among Thais. The curriculum and instruction were European and based on religious philosophy. The major aim was to train local priests and to use education as a tool in teaching the religion. The evolution could be divided into four successive periods, namely, the Pre-establishment, the Establishment, the Rise, and the Fall. The educational provision was continued in Thonburi and Ratanakosin periods; however, the new approach focusing on social and cultural context was adapted. The modem educational system that promoted the educational reform and the development of Thai Society was divided into five periods, i.e. the Pre-restoration, the Restoration, the Resurrection, the "Sower" and the Blossoming. It was found that Catholic Education was based on Catholic philosophy and its teaching. It was exemplary, integrating nicely moral and virtue, and suitable to be copied as an example for formal educational provision. 2. The mission and Scenario of Catholic Education will continue to be a kind education that combines with religion teachings, emphasizing an integration of morals into provision of education.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject นิกายคาทอลิก -- การศึกษา -- ไทย
dc.subject โรงเรียนคาทอลิก -- ไทย
dc.subject ปริญญาดุษฎีบัณฑิต
dc.title วิวัฒนาการและอนาคตภาพของการศึกษาคาทอลิกกับการพัฒนาสังคมไทย
dc.title.alternative Evolution and scenario of catholic education and the development of Thai society
dc.type Thesis
dc.degree.name ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาเอก
dc.degree.discipline พัฒนศึกษา
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย