DSpace Repository
การวิเคราะห์การอ้างถึงผลงานวิชาการของอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในสิ่งพิมพ์ประเภทต่างๆที่ตีพิมพ์ระหว่างปี 2536-2546 : รายงานการวิจัย
dc.contributor.author นฤมล กิจไพศาลรัตนา
dc.contributor.author สมชาย ไชยเกษร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2547
dc.identifier.isbn 9741330227
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์การอ้างถึงผลงานทางวิชาการของอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 2,585 บทความ/ชื่อเรื่อง ที่ได้รับการนำไปอ้างถึงในสิ่งพิมพ์ประเภทบทความวารสาร หนังสือหรือบทในหนังสือ วิทยานิพนธ์ และรายงานการวิจัยทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ที่ตีพิมพ์ระหว่างปี 2536-2546 จำนวน 5,028 บทความ/ชื่อเรื่อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและประเมินคุณภาพผลงานวิชาการของอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเพื่อเปรียบเทียบรายละเอียดการอ้างถึงผลงานวิชาการของอาจารย์ด้านประเภทของสิ่งพิมพ์ อายุ และขอบเขตเนื้อหา โดยใช้วิธีการนับ และจัดอันดับจำนวนครั้งของเอกสารที่ได้รับการอ้างถึงทั้งในเอกสารอ้างอิง บรรณานุกรม และเชิงอรรถ ผลจากการวิจัยครั้งนี้พบว่า มีการนำผลงานวิชาการของอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปอ้างในสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ มากมาย โดยอ้างจากสิ่งพิมพ์ประเภทหนังสือมากที่สุดร้อยละ 68.67 รองลงมาเป็นการอ้างจากบทความวารสารร้อยละ 13.89 และผลงานที่ได้รับการอ้างถึงส่วนหใญ่เป็นสิ่งพิมพ์ย้อนหลังประมาณ 5-10 ปี ในจำนวนนี้นักวิชาการที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดได้แก่ ศ.ดร. ชัยอนันต์ สมุทวณิช รองลงมาได้แก่ ศ.ดร. อมรา พงศาพิชญ์ ศ. ดร. สุดจิต บุญบงการ ศ.ดร. กระมล ทองธรรมชาติ และ ศ.ดร. สุภางค์ จันทวานิช ตามลำดับ ส่วนผลงานที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดได้แก่ Morell, David and Chai-Anan Samudavanija 1981. Political conflict in Thailand: Reform, reaction, revolution. Cambridge: Oelgeschlager, Gunn and Hain ได้รับการอ้างถึง 81 ครั้ง นอกจากนี้สาขาวิชาที่อ้างถึงผลงานวิชาการของอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากสาขารัฐศาสตร์ซึ่งเป็นสาขาหลักแลัวยังมี สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ สังคมและวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ กฎหมาย แรงงานและการย้ายถิ่น ตามลำดับ en
dc.description.abstractalternative This study provided an analysis of 2,585 citations of scholars in Faculty of Political Science, Chulalongkorn University cited in 5,028 journal articles, books and monographs, theses and dissertations and research papers both in Thai and English published during 1993-2003. The objective was to examine the structure of scholarly activities and analyzed the categorization by publication formats, age and subject of documents cited. The method of this citation analysis consisted of counting and ranking the number of items documents were cited in references, bibliographies and footnotes. Our findings suggested that the citation analysis has been widely used in the social sciences. The type of documents cited most frequently were books (68.67%) and the second most cited were journals (13.89%). All of these resources were published during 5-10 years. The most-cited scholars were Professor Dr. Chai-Anan Samudavanija, Professor Dr. Amara Phongsapich, Professor Dr. Suchit Bunbongkarn, Professor Dr. Kramol Tongdhamachart and Professor Dr. Supang Chantavanich respectively. The document most highly cited, 81 times, was Morell, David and Chai-Anan Samudavanija. 1981. Political conflict in Thailand: Reform, reaction, revolution. Cambridge: Oelgeschlager, Gunn and Hain. Apart from being cited in political science, these resources were also cited in the areas of economic, social and culture, history, law and labour and immigration. en
dc.description.sponsorship ทุนสนับสนุนงบประมาณเงินนอกงบ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ปีงบประมาณ 2547 en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์--คณาจารย์--ผลงาน en
dc.subject การอ้างถึงทางบรรณานุกรม en
dc.title การวิเคราะห์การอ้างถึงผลงานวิชาการของอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในสิ่งพิมพ์ประเภทต่างๆที่ตีพิมพ์ระหว่างปี 2536-2546 : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative Analysis of cited pulications in Faculty of Science, Chulalongkorn University published during 1993-2003 en
dc.type Technical Report en
dc.email.author Narumon.K@Chula.ac.th