DSpace Repository
การพัฒนาวิธีการกำจัดสัญญาณเสียงป้อนกลับในเครื่องช่วยฟัง เพื่อช่วยเพิ่มพิสัยพลวัต : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author นิศาชล ตั้งเสงี่ยมวิสัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2547
dc.description.abstract ระบบการกำจัดสัญญาณเสียงป้อนกลับ (AFC) เป็นส่วนสำคัญสำหรับการลดสัญญาณเสียงป้อนกลับที่เกิดขึ้นในเครื่องช่วยฟัง โดยเมื่อระบบ AFC สามารถกำจัดสัญญาณเสียงป้อนกลับได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว พิสัยพลวัตของอัตราขยายของเครื่องช่วยฟังจะไม่ถูกจำกัดไว้อีกต่อไป ส่งผลให้อุปกรณ์สามารถทำหน้าที่ในการขยายขนาดของสัญญาณเสียงได้ตามความต้องการของผู้ใช้ในบางสภาวะแวดล้อม จึงเป็นการเพิ่มสมรรถนะการทำงานของเครื่องช่วยฟัง จุดประสงค์ของโครงการวิจัยนี้ คือ การพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานเชิงช่วงพลวัตของอัตราขยายของเครื่องช่วยฟัง เมื่อใช้ระบบปรัปตัวแบบต่อเนื่องของวงจรกรองแบบปรัปตัว โดยวิธีที่นำเสนอคือการลดปัญหาความสัมพันธ์ของสัญญาณเข้า และสัญญาณออกของเครื่องช่วยฟัง ผ่านทางเทคนิคของวงจรกรองผ่านทุกความถี่แบบเปลี่ยนเวลา ที่สามารถปรัปอันดับของวงจรกรองได้ต่างๆกันตามความเหมาะสม (Higher-Order Time-Varying All-pass Filter : HO-TV-APF) โดยรักษาไว้ซึ่งคุณภาพเสียงของสัญญาณออกของเครื่องช่วยฟัง กล่าวคือ ไม่ทำให้ผู้ใช้สังเกตได้ถึงคุณภาพเสียงของสัญญาณออกของเครื่องช่วยฟังที่เปลี่ยนไปหรือด้อยลง นอกจากนี้ จากการที่มีพลังงานของสัญญาณเข้าประกอบอยู่ภายในสัญญาณผิดพลาดที่ใช้ ในการควบคุมการปรัปตัวของวงจรกรองแบบปรัปตัว จึงทำให้วงจรกรองแบบปรัปตัวเกิดการลู่ออกจากคำตอบ ที่ถูกต้อง ส่งผลให้ไม่สามารถกำจัดสัญญาณเสียงป้อนกลับได้ ดังนั้นในโครงการนี้ จึงได้นำเสนอวิธีการประมาณขนาดของสัญญาณเสียงพูดขาเข้าโดยใช้ เทคนิคที่เรียกว่า การประมาณเชิงเส้นไปข้างหน้า (Forward Linear Predictor : FLP) เพื่อกำจัดสัญญาณที่ประมาณได้ออกจากสัญญาณขาออกของเครื่องช่วยฟัง ผลการทดลองบนคอมพิวเตอร์และการทดสอบคุณภาพสัญญาณเสียงผ่านทาง Mean Opinion Score (MOS) Testing เมื่อใช้สัญญาณเสียงพูดเป็นสัญญาณขาเข้าของเครื่องช่วยฟังนั้น สนับสนุนทั้งสองวิธีที่นำเสนอในโครงการนี้ en
dc.description.abstractalternative Acoustic Feedback Cancellation (AFC) is necessary to alleviate the annoying acoustic feedback problem in the learning aids. Moreover range of the amplifying of the amplifying gain of the hearing aids can he enhanced, after the acoustic feedback elimination. This project aims to improve the performance of the AFC system in hearing aids, particularly for the continuous adaptation approach of the adaptive filter. The use of higher-order time-warying allpass filter with the AFC system is proposed to decorrelate adequately the input and output signals of the learning aids for improved performance, with as little degradation of the quality of the output signal of the hearing aids as possible. Due to the existence of the speech input energy within the error within the signal, the adaptation of the adaptive filter in the AFC system is therefore severely disturbed, and results is misconvergence of the adaptive filter, A Foreward Linear Predictor (FLP) is suggested in this project to be employed within the AFC system so that the predicted speech input signal can be removed from the error signal, and this, more accurate estimation of the acoustic feedback signal can be obtained. Computer simulation based on real speech signals demonstrate the effectiveness of the proposed technique, supported by subjective listening tests. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เครื่องช่วยการได้ยิน en
dc.subject การบีบอัดสัญญาณเสียงสะท้อน (โทรคมนาคม) en
dc.subject วงจรกรองแบบปรับตัว en
dc.title การพัฒนาวิธีการกำจัดสัญญาณเสียงป้อนกลับในเครื่องช่วยฟัง เพื่อช่วยเพิ่มพิสัยพลวัต : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative On the improvement of acoustic feedback cancellation in hearing aids for enhanced dynamic range en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Nisachon.T@chula.ac.th