Abstract:
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงวิธีการคิดต้นทุนการผลิตไก่สดแช่เย็นที่เหมาะสมและ
ต้นทุนการผลิตที่เกิดขึ้นจริงในอุตสาหกรรม
ผลการศึกษาพบว่า การผลิตไก่สดแช่เย็นแบ่งกระบวนการผลิตเป็น 3 ช่วงคือ การผลิตลูกไก่ การผลิตไก่กระทง และการชำแหละ วิธีการคิดต้นทุนการผลิตลูกไก่คือ แบ่งต้นทุนที่เกิดขึ้นเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกซึ่งเป็นต้นทุนการเลี้ยงไก่พันธุ์ในระยะเติบโตถือเป็นทรัพย์สิน ส่วนที่สองซึ่งเป็นต้นทุนการเลี้ยงไก่พันธุ์ในระยะให้ผลผลิตและต้นทุนการฟักไข่ถือเป็นต้นทุนการผลิตลูกไก่ ต้นทุนการผลิตไก่กระทงจะเป็นการสะสมต้นทุนที่เกิดขึ้นตั้งแต่การนำลูกไก่เข้ามาเลี้ยงจนไก่มีน้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม ส่วนต้นทุนการชำแหละ จะถือว่าต้นทุนที่เกิดขึ้นเป็นต้นทุนของผลิตภัณฑ์ร่วมที่ได้จากการผลิตทั้งหมด หากต้องการปันส่วนต้นทุนให้กับผลิตภัณฑ์ร่วมก็ควรใช้ราคาตลาดของผลิตภัณฑ์ร่วมมาเป็นสัดส่วนในการปันส่วน และจากการศึกษาต้นทุนการผลิตของบริษัทตัวอย่างพบว่า ต้นทุนการผลิตลูกไก่ 1 ตัวประมาณ 4.50-4.75 บาท โดยมีต้นทุนค่าอาหารเป็นต้นทุนที่มีสัดส่วนสูงที่สุดคือ 37-39% ต้นทุนการผลิตไก่กระหง 1 ตัวประมาณ 30.50-31.50 บาท มีต้นทุนค่าอาหาร เป็นต้นทุนที่มีสัดส่วนสูงที่สุด เช่นกันคือ 62-70% และต้นทุนการชำแหละไก่ต่อปริมาณน้ำหนักผลผลิตที่ได้จากการผลิต 1 กิโลกรัมประมาณ 22.00-23.00 บาท โดยมีต้นทุนค่าไก่เป็นอยู่ในสัดส่วนประมาณ 84-85% ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด