DSpace Repository
การจัดสวัสดิการของภาครัฐแก่ผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor นิเทศ ตินณะกุล
dc.contributor.author สิริกันยา ปานพ่วงศรี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2543
dc.identifier.isbn 9741302568
dc.description วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการจัดบริการสวัสดิการสังคมสำหรับผู้สูงอายุของภาครัฐในเขตกรุงเทพมหานคร ข้อมูลในการวิจัยเก็บรวบรวมจากผู้สูงอายุทั้งเพศชายและเพศหญิงที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป โดยอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 1 ปี โดยใช้แบบสอบถามจำนวน 200 ราย และโดยการสัมภาษณ์เจาะลึกจำนวน 10 ราย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบหาค่าไคสแควร์ เพื่อวิเคราะห์หาค่าความสัมพันธ์ของตัวแปรอิสระและตัวแปรตามโดยใช้ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ผลการทดสอบสมมติฐานเป็นไปตามสมมติฐาน 1 ข้อ ได้แก่ สถานภาพการสมรส ที่มีความสัมพันธ์กับความต้องการของผู้สูงอายุในการได้รับบริการจากภาครัฐ และ ปฏิเสธสมมติฐาน 7 ข้อ ได้แก่ เพศ อายุ รายได้ ระดับการศึกษา จำนวนบุตร ภาวะสุขภาพ การติดต่อสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัว ที่ไม่มีความสัมพันธ์กับความต้องการของผู้สูงอายุในการได้รับบริการจากภาครัฐ en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to study about the Public Sectors Welfare Provision for Elderly in Bangkok Metropolis . The data for this research collectted from male and female elderly who were 60 years old and over and continuously lived in Bangkok not less than 1 year. The researcher collectted data of 200 cases from the elderly by using questionnaire and in - depth interview for 10 cases . The statistical methods in analyzing the data were percentile ,arithmetic mean , standard deviation and chi - square test with the significant level at 0.05 The result of this research were in accordance with one hypothesis on marital status which related to the elderly ‘ s needs of government service and rejected 7 hypotheses on sex , age , income , education , number of children , health and the relationship with children. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ผู้สูงอายุ -- ไทย -- กรุงเทพฯ en_US
dc.subject ผู้สูงอายุ -- การสงเคราะห์ en_US
dc.subject บริการสังคม en_US
dc.title การจัดสวัสดิการของภาครัฐแก่ผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร en_US
dc.title.alternative The public sectors welfare provision for elderly in Bangkok Metropolis en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name สังคมวิทยามหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline สังคมวิทยา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.other ไม่มีข้อมูล