dc.contributor.author |
ดานิศ ทวีติยานนท์ |
dc.contributor.author |
อรวรรณ นวีภาพ |
dc.contributor.author |
ลัดดา ว่องวิเชียรกุล |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
2021-03-03T04:49:30Z |
2021-03-03T04:49:30Z |
dc.date.issued |
2539 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72537 |
dc.description.abstract |
การศึกษายาฆ่าเชื้อ กลุ่มฟินอล ไอโอดีน และควอเทอนารีแอมโมเนียม ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ กันต่อแบคทีเรีย แกรมบวก และแกรมลบ จำนวน 105-106 โคโลนี/มิลลิลิตร ที่ความเป็นกรด-ด่าง 7.2 ยาฆ่าเชื้อทั้งสามกลุ่มที่ความเข้มข้นต่ำ (1:300, 1:200) ให้ผลในการฆ่าเชื้อใกล้เคียงกัน ต่างกันเฉพาะบางตัวในกลุ่มเท่านั้น แต่ที่ความเข้มข้นสูง (1:100) ยาฆ่าเชื้อกลุ่มไอโอดีน ได้ผลดีกว่ากลุ่ม ฟีนอล และควอเทอนารี แอมโมเนียม ตามลำดับ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Disinfectants which including of phenol, iodine and quarternary ammonium compound had been studied for their efficacy. Various concentration solutions of these disinfectants were tested against gram + and gram-bacteria at 105-106 colonies/ml and pH 7.2 Concentration solution at 1:300 and 1:200, the results were nearly the same efficiency, just only different between intragroups. But concentration at 1:100, the iodine disinfectant was more effective than phenol and quarternary ammonium compound respectively. |
en_US |
dc.description.budget |
ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี 2533 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ยาฆ่าเชื้อ |
en_US |
dc.subject |
อุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ |
en_US |
dc.subject |
แบคทีเรียแกรมบวก |
en_US |
dc.subject |
การเลี้ยงสัตว์ |
en_US |
dc.subject |
ฟีนอล |
en_US |
dc.subject |
ไอโอดีน |
en_US |
dc.subject |
ควอเทอนารีแอมโมเนีย |
en_US |
dc.subject |
แบคทีเรียแกรมลบ |
en_US |
dc.title |
ศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของยาฆ่าเชื้อที่ใช้ในอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทยต่อแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ : รายงานผลการวิจัย |
en_US |
dc.title.alternative |
Comparative study of the potency of disinfectants used in farm animals in Thailand to gram positive and gram negative bacteria |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |