DSpace Repository
ความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการปราบปรามการควบคุมการผลิตและเผยแพร่วัตถุหรือสิ่งลามก : ศึกษากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม
dc.contributor.advisor จุฑารัตน์ เอื้ออำนวย
dc.contributor.author เอกรัตน์ ทัศเจริญ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2543
dc.identifier.isbn 9740304834
dc.description วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 en_US
dc.description.abstract การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานในการปราบปรามการควบคุมการผลิตและเผยแพร่วัตถุหรือสิ่งของลามกของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม เพื่อให้ทราบถึงปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานปราบปราม การควบคุมการผลิตและเผยแพร่วัตถุหรือสิ่งของลามกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเพื่อเสนอแนะแนวทางในการควบคุมการผลิตและเผยแพร่วัตถุหรือสิ่งลามกที่มีประสิทธิภาพ โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลและประเมินผลอย่างเป็นระบบโดยใช้เทคนิควิจัยทั้งในเชิงปริมาณ ได้แก่ การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaires) จำนวน 264 ชุดกับกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาและเทคนิควิจัยภาคสนาม (Social Survey) เพื่อรวบรวมข้อมูลในเชิงคุณภาพ โดยเลือกใช้วิธีการสัมภาษณ์เจาะลึก (In-depth Interview) กับผู้ให้ข่าวสำคัญ (Key Informants) จำนวน 10 คน สำหรับข้อมูลเชิงปริมาณเมื่อรวบรวมข้อมูลได้แล้วจะนำมาวิเคราะห์โดยใช้วิธีการทางสถิติ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ (Frequency) การหาค่าร้อยละ การหาค่ามัชณิมเลขคณิต (Mean) และทำการพิสูจน์ สมมติฐานโดยพิจารณาจากความเป็นอิสระระหว่างตัวแปรโดยใช้การทดสอบค่า Chi-Square ที่ระดับนัย สำคัญทางสถิติที่ 0.05 และหาค่า GAMMA เพื่อดูทิศทางซอง ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรทั้งลอง และวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) สำหรับข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า ตัวแปรดังต่อไปนี้ ได้แก่ การจบการศึกษาทางด้านกฎหมาย ยศ รายได้รวมทั้งครอบครัว ประสบการณ์ไนการทำงาน สวัสดิการ และทัศนคติว่าการกำหนดอัตราโทษตามผู้กระทำความผิดควบคุมการผลิตและเผยแพร่วัตถุหรือสิ่งลามกตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามมีความสัมพันธ์กับความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในการปราบปรามควบคุมการผลิตและเผยแพร่วัตถุหรือสิ่งลามก ส่วนตัวแปรทัศนคติต่อสื่อวัตถุ ลามกของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามไม่มีความสัมพันธ์กับความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในการปราบปรามควบคุมการผลิตและเผยแพร่วัตถุหรือสิ่งลามกแต่อย่างใด en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this research w as to study about the factors affecting the suppression and control of the production and circulation of obscene objects of the police officers in The Crime Suppression Division for knowing the problem s and obstacles in the suppression and control of the production and circulation of obscene objects and gave reccommendation to improve the operation about this. The researcher collected data and evaluated in systematic by using the quantitative research method by distributing 264 questionnaires with the population sampling and used the anthropological field research method to collect the qualitative data by using in-depth interview with 10 key informants. For the quantiative data , the researcher analyzed data by using statistic method with frequency , percentage , mean and proved the hypothesises by using chi-square with a significant level at 0.05 and using GAMMA value to find the direction of relation between two variables and analyzed the qualitative data by content analysis. The research found that , the police officer who graduated in law 1 the whole income in the police officers ‘ s family , the experience in career , the welfare and the attitude of the police officers in The Crime Suppression Division about the suitable of law enforcement to the producer and circulator of obscene objects were affect with preparedness of the police officers in The Crime Suppression Division in the suppression and control of the production and circulation of obscene objects. However the attitude of the police officers in The Crime Suppression Division about the obscene objects are not relate with preparedness in the suppression and control of the production and circulation of obscene objects. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject อาชญากรรม en_US
dc.subject ตำรวจ en_US
dc.subject สื่อลามกอนาจาร en_US
dc.subject ความต้องการ (จิตวิทยา) en_US
dc.subject การจูงใจ (จิตวิทยา) en_US
dc.subject ความรับผิดชอบต่อสังคม en_US
dc.title ความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการปราบปรามการควบคุมการผลิตและเผยแพร่วัตถุหรือสิ่งลามก : ศึกษากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม en_US
dc.title.alternative Preparedness of police officers in the suppression and control of the production and circulation of obscene objects : a case study among the Crime Suppression Division en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name สังคมวิทยามหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline สังคมวิทยา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.author Jjutharat.U@chula.ac.th