DSpace Repository
ดุษฎีนิพนธ์นาฏยดุริยางค์: ‘ธีรราชา’ นวัตกรรมละครเพลงร่วมสมัยไทย
dc.contributor.advisor วีรชาติ เปรมานนท์
dc.contributor.author จารุณี หงส์จารุ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2561
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 en_US
dc.description.abstract การวิจัยเรื่อง ดุษฎีนิพนธ์นาฏยดุริยางค์: ‘ธีรราชา’ นวัตกรรมละครเพลงร่วมสมัยไทย เป็นการวิจัยเชิงสร้างสรรค์ในศาสตร์ด้านดนตรีและการละคร มีวัตถุประสงค์เพื่อประพันธ์ดนตรีใน ละครเพลงร่วมสมัยไทย เรื่อง ‘ธีรราชา’ เดอะมิวสิคัล ตามรูปแบบเดอะมิวสิคัล และบรรยายเป็น ความเรียงในลักษณะรายงานการวิจัยตามระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า การประพันธ์ดนตรีในละครเพลงร่วมสมัยไทย เรื่อง ‘ธีรราชา’ เดอะมิวสิคัล ที่ประกอบด้วยบทเพลงทั้งสิ้น 40 บท ใช้หลักการในการประพันธ์ดังนี้ 1) การ กำหนดตำแหน่งของเพลงในละครเพลงร่วมสมัยไทย ‘ธีรราชา’ เดอะมิวสิคัล 2) การกำหนดประเภทของบทเพลงในละครเพลงร่วมสมัยไทย ‘ธีรราชา’ เดอะมิวสิคัล 3) การกำหนดรูปแบบและโครงสร้างของเพลง 4) การประพันธ์ทำนองเพลงร่วมกับผู้ประพันธ์เนื้อร้อง 5) การเรียบเรียงเสียงประสานสำหรับการขับร้องประสานเสียง 6) การเรียบเรียงเสียงวงดุริยางค์ 7) การสร้างกลิ่นอายความเป็นไทยในดนตรี 8) การประพันธ์ดนตรีประกอบนาฏศิลป์ และ 9) การประพันธ์ดนตรีประกอบภาพวีดิทัศน์ นอกจากนี้ยังพบแนวทางในการประพันธ์ดนตรีในรูปแบบใหม่ของละครเพลงร่วมสมัยไทย en_US
dc.description.abstractalternative ‘The Wisdom King’ the Innovative Thai Contemporary Musical is the creative research in musical theatre, intended to create the high standard contemporary Thai Musical that integrated Thai traditional idiom and Western context, used the Qualitative Research methods as the approach for the dissertation. The well crafted creative music result has shown that ‘The Wisdom King’ the Innovative Thai Contemporary Musical consists of the unique 40 pieces of music that comprised of the characterizing formattes and styles as : 1) Song spottings 2) Type of musical songs 3) Song form and song structure 4) Composing with the lyricist 5) Choral music 6) Thai and Western instrumental form 7) Thai characterizing music 8) Dance music 9) Music of screen animation on stage. Moreover, the newly invented song form of the Musical. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.816
dc.subject วงดุริยางค์ไทย
dc.subject การแสดงดนตรี
dc.subject ละครเพลง
dc.subject การแต่งเพลง
dc.subject Music -- Performance
dc.subject Musical theater
dc.subject Composition (Music)
dc.title ดุษฎีนิพนธ์นาฏยดุริยางค์: ‘ธีรราชา’ นวัตกรรมละครเพลงร่วมสมัยไทย en_US
dc.title.alternative Doctoral Music Theatre: ‘The Wisdom King’ The Innovative Thai Contemporary Musical en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาเอก en_US
dc.degree.discipline นาฏยศิลป์ไทย en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Weerachat.P@Chula.ac.th,drwpremananda@yahoo.com
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2018.816