DSpace Repository
การศึกษาการปฏิบัติการพยาบาลโดยใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ต่อความสามารถในการดูแลตนเองของเด็กออทิสติก โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์
dc.contributor.advisor จินตนา ยูนิพันธุ์
dc.contributor.author ปณัฏฐา สมจิตร
dc.date.issued 2550
dc.description สารนิพนธ์ (พย.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en_US
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้เป็นการดำเนินโครงการศึกษาอิสระ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบ ความสามารถในการดูแลตนเองของเด็กออทิสติก ก่อนและหลังการปฏิบัติการพยาบาลโดยใช้ระบบ พยาบาลเจ้าของไข้ กลุ่มตัวอย่างคือ เด็กออทิสติก จำนวน20 คน และผู้ดูแลเด็กออทิสติกจาก 20 ครอบครัว ซึ่งมารับบริการที่แผนกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ โดยเด็ก ออทิสติกที่เป็นกลุ่มตัวอย่างจะได้รับการดูแลในระบบการพยาบาลเจ้าของไข้ และทีมการพยาบาล เจ้าของไข้ จำนวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย คู่มือการใช้ระบบพยาบาล เจ้าของไข้สำหรับพยาบาลเจ้าของไข้ คู่มือการปฏิบัติงานสำหรับพยาบาลผู้ร่วมดูแล และคู่มือ ปฏิบัติการพยาบาลโดยใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลคลินิก เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบประเมินความสามารถในการดูแลตนเองของเด็กออทิสติก ซึ่งได้รับการตรวจความตรงตาม เนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .80 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติทดสอบที (Paired t - test) โดยกำหนดค่าระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาที่สำคัญ มีตังนี้ ความสามารถในการดูแลตนเองของเด็กออทิสติกทั้งโดยรวมและรายด้าน หลังได้รับการ ปฏิบัติการพยาบาลในระบบพยาบาลเจ้าของไข้ สูงกว่าก่อนได้รับการปฏิบัติการพยาบาลในระบบพยาบาลเจ้าของไข้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative The purpose of this independent study was to compare self care abilities of autistic children before and after receiving nursing practice using primary nursing system. The sample comprised of 20 autistic children and their families which were recruited according to inclusion criteria, and 12 primary nurses, Yuwaprasartwithayopatum Hospital, Samutprakarn Province. The instruments used in this study were three manuals which were developed to guide nursing practice using primary nursing, nursing activities, and clinical nursing practice guidelines, which were validated by .05 panel of 5 experts. Data were collected by a self care abilities of autistic children scale. The Cronbach’s Alpha coefficient reliability of the scale was .80. The gathered data was analyzed by paired t - test. Major findings were as followed. Self care abilities of autistic children after receiving nursing practice using primary nursing system was significantly higher than before receiving nursing practice using primary nursing system, at the .05 level.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.2203
dc.subject การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง -- ไทย en_US
dc.subject เด็กออทิสติก -- ไทย en_US
dc.subject การพยาบาลเจ้าของไข้ -- ไทย en_US
dc.subject Self-care, Health -- Thailand en_US
dc.subject Autistic children -- Thailand en_US
dc.subject Primary nursing -- Thailand en_US
dc.title การศึกษาการปฏิบัติการพยาบาลโดยใช้ระบบพยาบาลเจ้าของไข้ต่อความสามารถในการดูแลตนเองของเด็กออทิสติก โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ en_US
dc.title.alternative A study of nursing practice using primary nursing system on self care abilities of autistic children in Yuwapasartwithayopatum Hospital en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Jintana.Y@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.2203