DSpace Repository
การศึกษาการใช้โปรแกรมการสอนสุขภาพจิตศึกษารายครอบครัวและการติดตามทางโทรศัพท์ต่อภาระการดูแลของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภท ในอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
dc.contributor.advisor เพ็ญพักตร์ อุทิศ
dc.contributor.author วิญญา ไพบูลย์วัฒนกิจ
dc.date.issued 2550
dc.description สารนิพนธ์ (พย.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en_US
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้เป็นการดำเนินโครงการศึกษาอิสระ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบภาระการดูแลของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภทในอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ก่อนและหลังการใช้โปรแกรมการสอนสุขภาพจิตรายครอบครัวและการติดตามทางโทรศัพท์ เป็นการศึกษาแบบกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการศึกษา กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภทที่มีภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอปากเกร็ดจังหวัดนนทบุรี ซึ่งได้รับการคัดเลือกแบบเจาะจงตามคุณสมบัติที่กำหนด จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ โปรแกรมการสอนสุขภาพจิตรายครอบครัวและการติดตามทางโทรศัพท์ ซึ่งผ่านการตรวจความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบวัดภาระในการดูแลผู้ป่วยจิตเภท ซึ่งมีค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ .93 เครื่องมือกำกับการศึกษาคือ แบบทดสอบความรู้ของผู้ดูแลในการดูแลผู้ป่วยโรคจิตเภทซึ่งมีค่าความเที่ยงของคูเดอร์ริชาร์ดสัน 20 เท่ากับ .81 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยายได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบการะการดูแลก่อนและหลังดำเนินโครงการศึกษาอิสระโดยใช้สถิติทดสอบที (Dependent t-test) สรุปผลการศึกษาได้ดังนี้ คะแนนการระในการดูแลผู้ป่วยจิตเภทของผู้ดูแลโดยรวมและรายด้าน คือภาระเชิง ปรนัยและเชิงอัตนัยหลังการใช้โปรแกรมการสอนสุขภาพจิตรายครอบครัว ต่ำกว่าก่อนใช้โปรแกรมการสอนสุขภาพจิตศึกษารายครอบครัวและการติดตามทางโทรศัพท์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ( t = 16.28, 11.56 และ 13.46 ตามลำดับ)
dc.description.abstractalternative The objective of this independent project study was to compare caregivers’ burden of schizophrenic patients in Pakred district, Nonthaburi province before and after the utilization of family psychoeducation program and telephone follow - up. It was an one group pretest posttest design.The purposive sample of 20 caregivers of schizophrenic patients residing in Pakred district Nonthaburi province who met the inclusion criteria were recruited.The instrument utilized in this study was a family psychoeducation program and telephone follow -up which was validated by 3 profesional experts. Schizophrenic caregiving burden scale with Chronbach Alpha coefficent reliability of .93 was used as a data collection instrument. The self-test about knowledge of cargiver with KR -20 reliability of .81 was used as a monitoring instrument. Descriptive statistics utilized in this study were frequency, percentage, mean and standard deviation. Dependent t- test was used to compare pretest and posttest burden scores. Major findings were as follows: The total score as well as objective and subjective domain of caregiving burden of schizophrenic patients’ caregivers after using the family psychoeducation program and telephone follow-up were significantly lower than that before at p.05 level (t= 16.28, 11.56 and 13.46, respectively).
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.2216
dc.subject ผู้ป่วยจิตเภท -- การดูแล -- ไทย en_US
dc.subject ผู้ดูแล -- ไทย en_US
dc.subject สุขภาพจิตศึกษา -- ไทย en_US
dc.subject Schizophrenics -- Care -- Thailand en_US
dc.subject Caregivers -- Thailand en_US
dc.subject Mental health education -- Thailand en_US
dc.title การศึกษาการใช้โปรแกรมการสอนสุขภาพจิตศึกษารายครอบครัวและการติดตามทางโทรศัพท์ต่อภาระการดูแลของผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเภท ในอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี en_US
dc.title.alternative A study of using family psychoeducation program and telephone follow-up on burden of schizophrenic patients' caregivers in Pakred District, Nonthaburi Province en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.2216