dc.contributor.advisor |
อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย |
dc.contributor.author |
ชีวนันท์ ชาวนอก |
2021-07-18T04:50:06Z |
2021-07-18T04:50:06Z |
dc.date.issued |
2551 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74556 |
dc.description |
สารนิพนธ์ (พย.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
en_US |
dc.description.abstract |
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภทก่อนและหลังการใช้โปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยโรคจิตเภท โรงพยาบาลศรีธัญญา จำนวน 20 คน ซึ่งคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง ตามคุณสมบัติที่กำหนดไว้เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ โปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจสำหรับผู้ป่วยจิตเภท,แบบประเมินแหล่งพลังอำนาจ และแบบประเมินพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภท ซึ่งได้ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 ท่าน และหาค่าความเที่ยงของแบบประเมินแหล่งพลังอำนาจและแบบประเมินพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาได้ค่าความเที่ยงของแบบประเมิน เท่ากับ .74 และ .81 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที่ (paired t-test) ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ พฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภทหลังได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจเพิ่มขึ้นกว่าก่อนได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
dc.description.abstractalternative |
The purpose of this study was to compare the medication adherence behavior of schizophrenic patients before and after receiving empowerment program. Sample of this study were 20 schizophrenic patients from Srithanya Hospital Institute of Psychiatry, Who met the inclusion criteria. Instruments for this study were empowerment program of schizophrenic patients, medication adherence behavior of schizophrenic scale and source of power questionnaire. The instruments were examined for content validity by three professional experts and tested for reliability of the scales. The reliabilities of the source of power questionnaire and the medication adherence behavior of schizophrenic patients were .74 and 81 respectively. Statistical techniques for data analysis were percentage, mean, standard deviation and paired t-test. The major findings were as follows: The mental health medication adherence behavior of schizophrenic patients after using empowerment program war significantly higher than before received empowerment program at .05 level |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.2107 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ผู้ป่วยจิตเภท -- การใช้ยา -- ไทย |
en_US |
dc.subject |
Schizophrenics -- Drug utilization -- Thailand |
en_US |
dc.subject |
การรักษาด้วยการใช้ยา |
dc.title |
การศึกษาการใช้โปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจต่อพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษา ของผู้ป่วยจิตเภท โรงพยาบาลศรีธัญญา |
en_US |
dc.title.alternative |
A study of using the empowerment program on medication adherence behaviors of schizopherenic patients, Srithunya Hospital |
en_US |
dc.type |
Independent Study |
en_US |
dc.degree.name |
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2008.2107 |