DSpace Repository
การศึกษาการใช้โปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจต่อพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยจิตเภท โรงพยาบาลบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.contributor.advisor อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย
dc.contributor.author จิราภรณ์ ม่วงพรวน
dc.date.issued 2551
dc.description สารนิพนธ์ (พย.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 en_US
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยจิตเภทก่อนและหลังการใช้โปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยโรคจิตเภท โรงพยาบาลบางปะอิน จำนวน 20 คน ซึ่งคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง ตามคุณสมบัติที่กำหนดไว้ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ โปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจสำหรับผู้ป่วยจิตเภท, แบบประเมินแหล่งพลังอำนาจและแบบประเมินพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยจิตเภท ซึ่งได้ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 ท่าน และหาค่าความเที่ยงของแบบประเมินแหล่งพลังอำนาจและแบบประเมินพฤติกรรมการดูแลตนเอง ได้ค่าความเที่ยงของแบบประเมิน เท่ากับ.89 และ.88 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที( paired t – test) ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ พฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยจิตเภทหลังได้รับโปแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจเพิ่มขึ้นกว่าก่อนได้รับโปรแกรมการเสริมพลังอำนาจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to compare the scores of self-care behaviors of schizophrenic patients before and after receiving empowerment program. Sample of this study were 20 schiziophrenic patients from Bangpa-in Hospital Institute of Psychiatry, who met the inclusion criteria. Instruments for this study were empowerment program of schizophrenic patients, source of power questionnaire and self-care behaviors of schizophrenic patients scale source of power questionnaire. The instruments were examined for content validity by three professional experts and tested for reliability of the scales. The reliabilities of the source of power questionnaire and the self-care behaviors of schizophrenic patients were .89 .88 respectively. Statistical techniques for data analysis were percentage, mean, standard deviation and paired t-test. The major findings were as follows: The mental health self-care behaviors of schizophrenic patients after using empowerment program was significantly higher than before received empowerment program at .05 level
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.2111
dc.subject การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง -- ไทย en_US
dc.subject ผู้ป่วยจิตเภท -- ไทย en_US
dc.subject Self-care, Health -- Thailand en_US
dc.subject Schizophrenics -- Thailand en_US
dc.title การศึกษาการใช้โปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจต่อพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยจิตเภท โรงพยาบาลบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา en_US
dc.title.alternative A study of using empowerment program on self-care behaviors of schizophrenic patients, Bangpa-in Hospital, Ayutthaya Province en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Oraphun.Lu@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2008.2111