DSpace Repository
การพัฒนาเครื่องวัดค่ากิโลโวลต์พีกแบบอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับเครื่องเอกซเรย์วินิจฉัย
dc.contributor.advisor สุวิทย์ ปุณณชัยยะ
dc.contributor.advisor กิจจา จงกิติวิทย์
dc.contributor.author สาโรช ปริยะวาที
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued 2532
dc.identifier.isbn 9745764957
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 en_US
dc.description.abstract เครื่องวัดค่ากิโลโวลต์ฟิกที่พัฒนาขึ้นนี้ เป็นเครื่องวัดแบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถวัดค่ากิโลโวลต์ฟิกของเครื่องกำเนิดรังสีเอกซ์ด้วยวิธีการประเมินค่าความสามารถในการทะลุทะลวงของลำรังสีเอกซ์ จากการวัดปริมาณรังสีทะลุผ่าน แผ่นกรองทองแดงหนา 0.5 และ 1.0 มิลลิเมตร พลังงานของรังสีจะถูกเปลี่ยนให้เป็นแสงสว่างโดยแผ่นเรืองแสง จากนั้นนำค่าความเข้มแสงที่วัดด้วยโฟโดไดโอด 2 ชุด ไปคำนวณหาอัตราส่วนของปริมาณรังสีที่ทะลุผ่านแผ่นทองแดงดังกล่าว แล้วจึงแสดงผลเป็นค่ากิโลโวลต์ฟิกเชิงเลข (Digital kVp Display) จากการทดสอบสมรรถนะของเครื่องต้นแบบพบว่า สามารถวัดค่ากิโลโวลต์ฟิกของเครื่องเอกซเรย์วินิจฉัยได้ตั้งแต่ 60-120 กิโลโวลต์ฟิก โดยมีความแม่นยำ (Accuracy) หรือความผิดพลาดในการวัดไม่เกิน 3% เมื่อเทียบกับเครื่องวัดกิโลโวลต์ฟิกของ Victoreen ซึ่งได้รับการปรับเทียบมาตรฐานจาก National Bureau of Standard ประเทศสหรัฐอเมริกามีความเที่ยงตรง (Precision) 0.5% และสามารถต่อใช้งานร่วมกับสตอเรจ ออสซิลโลสโคป เพื่อวิเคราะห์ลักษณะรูปคลื่นรังสีเอกซ์ และปรับเทียบค่าเวลาในการฉายรังสีเอกซ์
dc.description.abstractalternative This electronic kVp meter is developed to determine kVp of diagnostic x-ray machine by evaluating the x-ray penetrating power. The transmitted beam from the couple of copper of 0.5 and 1.0 mm. thickness are converted to light using fluorescent screen. The light yield is detected using a pair of photodiodes. The ratio of the transmitted light yield is calculated and display in term of digital kVp. From the performance test carried, the instrument is capable to determine kVp of diagnostic x-ray machines ranging from 60-120. The accuracy better than 3% when compare to the Victoreen kvp meter which is traceable to NBS U.S.A. The precision is better than 0.5%. This instrument can be interfaced to the storage oscilloscope for the x-ray waveform analysis.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject รังสีเอกซ์ en_US
dc.subject การวัดไฟฟ้า en_US
dc.subject เครื่องวัดไฟฟ้า en_US
dc.subject X-rays en_US
dc.subject Electric measurements en_US
dc.subject Electric meters en_US
dc.title การพัฒนาเครื่องวัดค่ากิโลโวลต์พีกแบบอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับเครื่องเอกซเรย์วินิจฉัย en_US
dc.title.alternative Development of an electronic instrument for determining the peak kilovoltage of diagnostic x-ray machines en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิวเคลียร์เทคโนโลยี en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Suvit.P@Chula.ac.th
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล