DSpace Repository
การศึกษาการใช้โปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาครอบครัวต่อพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภทในชุมชน อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี
dc.contributor.advisor เพ็ญพักตร์ อุทิศ
dc.contributor.author สุทิสา เจี่ยเจริญ
dc.date.issued 2551
dc.description สารนิพนธ์ (พย.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 en_US
dc.description.abstract การศึกษาอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภทก่อนและหลังได้รับโปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาครอบครัว กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยจิตเภทในเขตอำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งได้รับการคัดเลือกตามเกณฑ์คุณสมบัติที่กำหนดไว้จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยโปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาครอบครัวแบบวัดพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษา และแบบวัดความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตนของผู้ป่วยจิตเภท โดยเครื่องมือทั้ง 3 ชุด ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 คน แบบวัดพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษา มีค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาคเท่ากับ .86 และแบบวัดความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตนของผู้ป่วยจิตเภท มีค่าความเที่ยง KR-20 เท่ากับ .82 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติทดสอบที (paired t-test) ผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภท หลังได้รับโปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาครอบครัว ดีกว่าก่อนได้รับโปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาครอบครัว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to compare medication adherence behaviors of schizophrenia patients in community before and after received family psychoedcation program. The sample were 20 schizophrenia patients in community, Nongprue District, Kanchanaburi Province who met the inclusion criteria. The instruments consisted of family psychocdcation program, medication adherence scale and knowledge of schizophrenia patients scale. All instruments were validated for content validity by 3 professional experts. Chronbach Alpha coefficient reliability of medication adherence scale was .86. The reliability of knowledge of schizophrenia patients scale was reported by KR-20 as of .82. The study data were analyzed using mean, standard deviation and paired t-test. The major finding was as follows: Medication adherence behaviors of schizophrenia patients in community after received family psychoedcation program was significantly better than before using such program at the .05 level.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.2130
dc.subject ผู้ป่วยจิตเภท -- การใช้ยา -- ไทย en_US
dc.subject สุขภาพจิตศึกษา -- ไทย en_US
dc.subject Schizophrenics -- Drug utilization -- Thailand en_US
dc.subject Mental health education -- Thailand en_US
dc.title การศึกษาการใช้โปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาครอบครัวต่อพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภทในชุมชน อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี en_US
dc.title.alternative A study of using family psychoeducation program on medication adherence behaviors of schizophrenic patients in community, Nongprue District, Kanchanaburi Province en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Penpaktr.U@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2008.2130