DSpace Repository
การศึกษาการใช้โปรแกรมการให้คำปรึกษาครอบครัวต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยจิตเภทในชุมชน อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
dc.contributor.advisor อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย
dc.contributor.author กาญจนา นันทไพบูลย์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.coverage.spatial จังหวัดสมุทรสาคร
dc.date.issued 2552
dc.description สารนิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 en_US
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้เป็นการดำเนินโครงการศึกษาอิสระ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความ วิตกกังวลของผู้ป่วยโรควิตกกังวล ก่อนและหลังการได้รับการบำบัดทางความคิดและพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยโรควิตกกังวลจำนวน 20 คน ซึ่งได้รับการคัดเลือกตามเกณฑ์คุณสมบัติจาก แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลศุกร์ศิริศรีสวัสดิ์ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย โปรแกรม การบำบัดทางความคิดและพฤติกรรม แบบวัดความวิตกกังวลประจำตัวและความวิตกกังวลขณะ ปัจจุบัน (State-Trait Anxiety) ของ Speilberger (1967) และแบบประเมินความคิดอัตโนมัติด้านลบ ของ Hollon & Kendoll (1980) โดยเครื่องมือทั้ง 4 ชุด ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจาก ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช จำนวน 3 ท่าน เครื่องมือ 3 ชุดหลังมีค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค เท่ากับ .92, .86 และ .79 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที (paired t-test) ผลการศึกษาที่สำคัญ สรุปได้ดังนี้ คุณภาพชีวิตผู้ป่วยจิตเภทหลังได้รับโปรแกรมการให้คำปรึกษาครอบครัวสูงกว่าก่อนเข้าโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to compare quality of life of schizophrenic patients before and after received family counseling program. The sample of 20 schizophrenic patients, were recruited according to the inclusion criteria and living in community, Kratumban district, Samutsakom province. The instruments consisted of family counseling program, WHOQOL-BREF-THAI and the family relationship scale. These instruments were tested for content validity by three experts. The reliability of WHOQOL-BREF-THAI and the family relationship scale were reported by Cronbach’s alpha coefficient as of .81 and .74, respectively. The study data were analyzed using mean, standard deviation and paired t - tests. Major findings were as follows: Quality of life of schizophrenic patients who received the family counseling program after the experiment was significantly higher than before experiment, at the .05 level.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การให้คำปรึกษาครอบครัว en_US
dc.subject ผู้ป่วยจิตเภท en_US
dc.subject สุขภาพจิต en_US
dc.subject Family counseling
dc.subject Schizophrenics
dc.subject Mental health
dc.title การศึกษาการใช้โปรแกรมการให้คำปรึกษาครอบครัวต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยจิตเภทในชุมชน อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร en_US
dc.title.alternative A study of using family counseling program on quality of life of schizophrenic patients in community, Kratumban District, Samutsakorn Province en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US