DSpace Repository
การศึกษาการใช้โปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวมต่อภาวะซึมเศร้าและพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้พยายามฆ่าตัวตาย อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา
dc.contributor.advisor จินตนา ยูนิพันธุ์
dc.contributor.author ลักขณา รุ่งสอาด
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.coverage.spatial จังหวัดฉะเชิงเทรา
dc.date.issued 2552
dc.description สารนิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 en_US
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบภาวะซึมเศร้าและพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้พยายามฆ่าตัวตาย ก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวม กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้พยายามฆ่าตัวตายในเขตอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 20 ราย ซึ่งคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง ตามคุณสมบัติที่กำหนดไว้ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ โปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวม แบบประเมินภาวะซึมเศร้า และแบบวัดพฤติกรรมการดูแลตนเองด้านสุขภาพจิต ซึ่งได้ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 ท่าน และหาค่าความเที่ยงของแบบประเมิน เท่ากับ .80 และ .86 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที (paired t- test) ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ ค่าคะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าของผู้พยายามฆ่าตัวตายหลังได้รันโปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวมน้อยกว่าก่อนได้รับโปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ค่าคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้พยายามฆ่าตัวตายหลังได้รับโปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวมสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative The objective of this independent project were to compare depression and self-care behaviors of suicidal attempters, Bangnampriew District, Chachoengsao province, before and after their utilization of holistic nursing care program. Purposive samples of twenty patients from the area Bangnampriew District, Chachoengsao province, of who met the inclusion criteria were recruited. The instrument utilized in this study was holistic nursing care program which was development by Kanyapid Channiyom (2005) based on Jintana’s nursing for health life concept (2542 and 2534) and which has more activity 6 Tracks. Data was collected using the experimental group participation in the holistic nursing care program. Research instruments were the holistic nursing care program, the depression scale and the self - care behaviors scale. All instruments were examined for content validity by 5 experts, The reliability of the depression scale and self - care behaviors scale was report using Chronbach’ ร Alpha coefficient as .80 and .86 Frequency, mean, standard deviation and dependent t - test were used for data analysis. Major findings were as follows: The score of depression of suicidal attempters after participation in the holistic nursing care program was significantly less than that before the experimental. (p<.05). The score of self- care behaviors of suicidal attempters after participation in the holistic nursing care program was significantly higher than that before the experimental, (p <.05).
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ความวิตกกังวล en_US
dc.subject โรคซึมเศร้า en_US
dc.subject พฤติกรรมฆ่าตัวตาย en_US
dc.subject การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง
dc.subject การพยาบาลแบบพหุลักษณ์
dc.subject Anxiety
dc.subject Psychotic depression
dc.subject Suicidal behavior
dc.subject Self-care, Health
dc.subject Holistic nursing
dc.title การศึกษาการใช้โปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวมต่อภาวะซึมเศร้าและพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้พยายามฆ่าตัวตาย อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา en_US
dc.title.alternative A study of using holistic nursing care program on depression and self-care behaviors of suicidal attempters, Bangnampriew District, Chachoengsao Province en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US