dc.contributor.advisor |
เพ็ญนภา แดงด้อมยุทธ์ |
dc.contributor.author |
ศิริพร พูลทรัพย์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
dc.coverage.spatial |
จังหวัดปราจีนบุรี |
2021-08-09T05:14:42Z |
2021-08-09T05:14:42Z |
dc.date.issued |
2552 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74832 |
dc.description |
สารนิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
en_US |
dc.description.abstract |
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภท ก่อนและหลังการใช้โปรแกรมสุขภาพจิตศึกษารายครอบครัว กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยจิตเภท จำนวน 20 คน ได้จากการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์จากผู้ป่วยจิตเภท ที่มารับบริการที่คลินิกจิตเวช โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ โปรแกรมสุขภาพจิตศึกษารายครอบครัว แบบวัดพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาและแบบวัดความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตนของผู้ป่วยจิตเภทเกี่ยวกับการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษา และการจัดการกับอาการที่เกิดจากฤทธิ์ข้างเคียงของยา ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน และวิเคราะห์หาค่าความเที่ยงของแบบวัดพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษา ได้ค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาคเท่ากับ .83 และแบบวัดความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตนของผู้ป่วยจิตเภท เกี่ยวกับการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษา และการจัดการกับอาการที่เกิดจากฤทธิ์ข้างเคียงของยาได้ค่าความเที่ยง KR-20 เท่ากับ .84 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที (Dependent I-test) ผลการศึกษาที่สำคัญ สรุปได้ดังนี้ พฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภท หลังการใช้โปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาครอบครัวสูงกว่าก่อนการใช้โปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาครอบครัว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
dc.description.abstractalternative |
The purposes of this study were to compare medication adherence behaviors of schizophrenic patients before and after participating the family psychoeducation program. The samples of 20 schizophrenic patients were recruited according to the inclusion criteria from schizophrenic patients attending Psychiatric clinic, Chaophrayaabhaibhubejhr hospital, Prachinburi Province. The study instrument was the family psychoeducation program which was validated for content validity by 5 experts. Cronbach Alpha coefficient reliability of Medication Adherence Scale was .83, respectively. The reliability of knowledge of daily practice about medication adherence behaviors of schizophrenic patients and side-effect management for schizophrenic patients test was reported using KR-20 as of .84. Data analysis was done by using percentage, mean, standard deviation and dependent t-test Major findings were as follows : Medication adherence behaviors of schizophrenic patients revealed that post-test participation in the family psychoeducation program scores were significantly higher than pre-test participation in the family psychoeducation program scores, at .05 levels. |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ผู้ป่วยจิตเภท |
en_US |
dc.subject |
สุขภาพจิตศึกษา |
en_US |
dc.subject |
การใช้ยา |
dc.subject |
โรงพยาบาลเจ้ายาพระยาอภัยภูเบศร |
dc.subject |
Schizophrenics |
dc.subject |
Drug utilization |
dc.subject |
Mental health education |
dc.title |
การศึกษาการใช้โปรแกรมสุขภาพจิตศึกษาครอบครัวที่บ้านต่อพฤติกรรมการใช้ยาตามเกณฑ์การรักษาของผู้ป่วยจิตเภท โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี |
en_US |
dc.title.alternative |
A study of using family psychoeducation program at home on medication adherence behaviors of schizophrenic patients, Chaophraya Abhaibhubejhr Hospital, Prachinburi Province |
en_US |
dc.type |
Independent Study |
en_US |
dc.degree.name |
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |