DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของงาน ความฉลาดทางจริยธรรมกับความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลห้องผ่าตัดโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ
dc.contributor.advisor ยุพิน อังสุโรจน์
dc.contributor.author อัญชลี รักษมณี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en_US
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการปฏิบัติงาน คุณลักษณะของงาน ความฉลาดทางจริยธรรม ของพยาบาลห้องผ่าตัด โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ และหาความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของงาน ความฉลาดทางจริยธรรม กับความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลห้องผ่าตัด กลุ่มตัวอย่างคือพยาบาลวิชาชีพห้องผ่าตัด โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ ที่มีประสบการณ์ทำงาน 1 ปีขึ้นไป จำนวน 322 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามความสามารถในการปฏิบัติงาน แบบสอบถามคุณลักษณะของงาน และแบบสอบถามความฉลาดทางจริยธรรมของพยาบาลวิชาชีพห้องผ่าตัด ที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน และหาค่าความเที่ยงของครอนบาค ได้เท่ากับ .95, .83, และ .81 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความสามารถในการปฏิบัติงาน คุณลักษณะของงาน ของพยาบาลวิชาชีพห้องผ่าตัด โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ อยู่ในระดับสูง ( = 3.89 และ 4.16 ตามลำดับ) และความฉลาดทางจริยธรรมอยู่ในระดับดี ( = 3.54) 2. คุณลักษณะของงาน มีความสัมพันธ์ในระดับสูงกับความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลห้องผ่าตัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .60) และความฉลาดทางจริยธรรม มีความสัมพันธ์ในระดับปานกลางกับความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลห้องผ่าตัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .46) en_US
dc.description.abstractalternative The descriptive research was designed to study job performance, job characteristics and moral quotient of perioperative nurses and to investigate the relationships between job characteristics, moral quotient and job performance of perioperative nurses. The sample were 322 perioperative nurses in Governmental University Hospitals who were selected using a stratified random sampling technique. Research instruments were job characteristics questionnaire, moral quotient questionnaire, and job performance of perioperative nurses questionnaire. All questionnaires were tested for the content validity by 5 experts. The Cronbach’s alpha coefficient for the instruments were .95, .83, and .81, respectively. The data were analyed by percentage, mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. Major findings were as follows: 1. Job performance and job characteristics of perioperative nurses, Governmental University Hospitals were at the high level ( = 3.89 and 4.16 respectively). Moral quotient was at good level ( = 3.54) 2. The relationship between job characteristics and job performance was significant highly positive (r = 0.60, p< .05). The relationship between moral quotient and job performance was significant moderately positive (r = 0.46, p< .05). en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การพยาบาล
dc.subject พยาบาลห้องผ่าตัด
dc.subject สมรรถภาพในการทำงาน
dc.subject จริยธรรมในการทำงาน
dc.subject การทำงาน
dc.subject Nursing
dc.subject Operating room nurses
dc.subject Work ethic
dc.subject Work
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของงาน ความฉลาดทางจริยธรรมกับความสามารถในการปฏิบัติงานของพยาบาลห้องผ่าตัดโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ en_US
dc.title.alternative Relationships between job characteristics, moral quotient and job performance of perioperative nurses, governmental university hospitals en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การบริหารการพยาบาล en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US