dc.contributor.advisor |
วโรชา มหาชัย |
dc.contributor.author |
ก่อเดช เฉลิมไทย |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
2021-08-26T14:15:39Z |
2021-08-26T14:15:39Z |
dc.date.issued |
2543 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75258 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
en_US |
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์ เพื่อให้ทราบถึงผลการตรวจวินิจฉัย H.pylori ด้วยวิธี PCR จากน้ำย่อยกระเพาะอาหาร ว่ามีความไว ความจำเพาะ และความแม่นยำ เป็นร้อยละเท่าไร เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกใช้เป็นวิธีการตรวจขอเชื้อในทางทางคลินิค, การวิจัยต่างๆ ในอนาคต วิธีการวิจัย ผู้ป่วย Dyspepsia จากแผนกผู้ป่วยนอก 135 คน ที่มีข้อบ่งชี้ในการตรวจส่องกล้องทางเดินอาหาร ได้รับการตัดชิ้นเนื้อจากกระเพาะอาหาร เพื่อส่งตรวจ ทางพยาธิวิทยา, การเพาะเชื้อ, การตรวจ CLO-test และเก็บน้ำย่อยกระเพาะอาหารส่งตรวจ PCR โดยใช้ PRIMER ที่พัฒนาขึ้นเอง และใช้ Inhousing technique ผลการวิจัย ความไวของ PCR assay เท่ากับร้อยละ 77 ความจำเพาะและความแม่นยำเท่ากับร้อย 71 และ 74 ตามลำดับ, ผู้ป่วยในกลุ่ม Non ulcer dyspepsia พบการติดเชื้อ H.yloril ร้อยละ 59 ในกลุ่ม Duodenal ulcer พบร้อยละ 77 และในกลุ่ม Gastric ulcer พบร้อยละ 50 สรุป ผลการวิเคราะห์พบว่าการตรวจเชื้อ H. pylori ด้วยวิธีการ PCR จากน้ำย่อยกระเพาะอาหารเป็น วิธีการตรวจสอบวิธีหนึ่งที่ Less invasive และสามารถใช้ประโยชน์ในการศึกษาวิจัยในด้านระบาดวิทยา, เชื้อดื้อยา, อื่นๆ แต่ข้อจำกัดของความไว ความจำเพาะจากปัจจัยต่างๆ จำเป็นที่จะต้องพัฒนาและปรับปรุงต่อไปในอนาคต |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Objective: To develop and validate diagnostic method of H.pylori by PCR assay for gastric juice aspiration with new primer Method: Gastric juice (1.5 ml) and gastric biopsy specimens were obtained from 135 consecutive Thai dyspeptic patients undergoing gastroscopy in the hospital. Gastric juice were sended to the lab for PCR assay and gastric tissues were separated to detect H. pylori by 3 tests (CLO-test, Histopathology, culture). We had used positive culture or positive clo-test combined with positive histopathology as the gold standard to diagnosis H. pylori and calculate sensitivity, specificity, accuracy of PCR assay. เท housing primers that developed and used in this PCR assay are Urease gene (Ure C). Results: The sensitivity of the PCR assay was 77% and specificity, accuracy were 71% and 74% respectively. Non ulcer dyspepsia patients had 59% H. pylori detections, gastric ulcer patients, duodenal ulcer patients had 50% and 77% H.pylori detections, respectively. Most of the dyspeptic patients were non ulcer group (87%) Conclusion: These data suggest that PCR assay for gastric juice is one of the useful less invasive tests for diagnosis H.pylori infection and for detection H.pylori in may future researches(Epidemiology, resistant strains, etc.). Limitation in sensitivity and specificity of test (resulted from inhousing PCR technique, inhibitor, no organism in specimen) will need to develop the new better primers and more sensitive assay in the future. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.374 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
น้ำหลั่งของกระเพาะอาหาร |
dc.subject |
ปฏิกิริยาลูกโซ่โพลิเมอเรส |
dc.subject |
เอชพัยโลรีย |
dc.title |
วิเคราะห์ผลการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อ เอช พัยโลรียด้วยวิธีการพีซีอาร์จากน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร |
en_US |
dc.title.alternative |
Analysis of PCR assay for H.pylori from gastric juice aspiration |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
อายุรศาสตร์ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2000.374 |