dc.contributor.advisor |
จารุวรรณ ลิมปเสนีย์ |
dc.contributor.author |
กาชาด สร้อยสยัมภู |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
2021-08-26T14:19:41Z |
2021-08-26T14:19:41Z |
dc.date.issued |
2543 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75259 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
en_US |
dc.description.abstract |
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัญหา ประเภทและศักยภาพของพื้นที่ในการพัฒนาอุตสาหกรรมของเทศบาลตำบลอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร และเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ จังหวัดนครปฐมแนวความคิดและ,ทฤษฎีที่ศึกษา ได้แก่ วิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิ และสำรวจที่ตั้งการกระจายตัวของโรงงานอุตสาหกรรม ลักษณะทางกายภาพ สภาพแวดล้อม กิจกรรมทางเศรษฐกิจและลังคมของพื้นที่เทศบาลตำบลทั้งสองและพื้นที่ต่อเนื่อง ตลอดจนวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรม ได้แก่ ความสะดวกในการเข้าถึงโดยถนน แหล่งนํ้าธรรมชาติ ราคาที่ดิน โครงข่ายการระบายนํ้า การบริการประปา การบริการกำจัดเก็บขยะ พื้นที่ว่าง และระยะห่างจากศูนย์กลางของชุมชน เทคนิคที่ใชในการวิเคราะห์คือ Sieve Analysis ผลการศึกษาพบว่า ประเภทของอุตสาหกรรมที่มีมากที่สุดในพื้นที่ศึกษา ได้แก่ อุตสาหกรรมสิงทอผลิตภัณฑ์โลหะและผลิตภัณฑ์พลาสติก ซึ่งพบว่าเป็นจำนวน 3 ใน 5 ประเภทของกลุ่มอุตสาหกรรมที่เป็นเป้าหมายการพัฒนาอุตสาหกรรม ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและลังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 พื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนาอุตสาหกรรมสูงสุดในเทศบาลตำบลอ้อมน้อย ได้แก่ ถนนเศรษฐกิจ1 ริมถนนเพชรเกษมทั้งสองข้าง สุขาภิบาล 1 สุขาภิบาล 9 และถนนวิรุณราษฎร์ พื้นที่ที่มีศักยภาพรองลงมาได้แก่ ถนนสุขาภิบาล 2 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 และถนนพุทธมณฑลสาย 5 ส่วนเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ พื้นที่ที่มีศักยภาพสูงสุดได้แก่ ตลอดแนวถนนเพชรเกษมเป็นแนวกว้าง ซอยวัดอ้อมใหญ่ และซอยวัดเทียนดัด การวิจัยได้เสนอแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรม มาตรการแก้ปัญหาและการควบคุมที่จะไม่กระทบต่อสภาพแวดล้อม โดยการเพิ่มสาธารณูปโภคและสาธารณูปการให้พอเพียง เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคต |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
This study aimed to investigate the problems 1 types 1 the spatial potential for industrial development of Om Noi District Municipality in Samut Sakhon Province 1 and Om Yai District Municipality in Nakorn Pathom Province. The research methodology were : secondary data analysis 1 the industrial location survey 1 physical and socio-economic function of these two municipalities and their surrounded areas. Analysis on 8 factors that had an influence on industrial development was based on : road accessibility 1 natural water resources 1 land price , sewage network 1 water supply network , sanitation service 1 available empty space 1 and the distance from the CBD. Sieve Analysis technique was used as a tool to analyze for potential industrial development. The result of this thesis indicated that the major types of industries were : textile, metal and plastic products which were the three of five types industries for industrial policy development of the Eighth National Economic and Social Development Plan. The areas where the highest potential for industrial development in Om Noi District Municipality were Settakit 1 Road , Phet Kasame Road , Sukapiban 1 , Sukapiban 9 and Viroonrad Road; the second highest potential area were Sukapiban 2, Buddha Monthon Sai 4, Buddha Monthon Sai 5. For Om Yai District Municipality the highest potential area were areas of the two municipalities along Phet Kasame |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.148 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การพัฒนาอุตสาหกรรม -- ไทย -- สมุทรสาคร |
en_US |
dc.subject |
การพัฒนาอุตสาหกรรม -- ไทย -- นครปฐม |
en_US |
dc.subject |
เมือง -- การเจริญเติบโต |
en_US |
dc.subject |
อุตสาหกรรม -- สถานที่ตั้ง |
en_US |
dc.subject |
นโยบายอุตสาหกรรม -- ไทย |
en_US |
dc.subject |
การใช้ที่ดิน -- ไทย -- สมุทรสาคร |
en_US |
dc.subject |
การใช้ที่ดิน -- ไทย -- นครปฐม |
en_US |
dc.subject |
อ้อมน้อย (สมุทรสาคร) |
en_US |
dc.subject |
อ้อมใหญ่ (นครปฐม) |
en_US |
dc.title |
ศักยภาพของพื้นที่ในการพัฒนาอุตสาหกรรมของเทศบาตำบลอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาครและเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ จังหวัดนครปฐม |
en_US |
dc.title.alternative |
Spatial potential for industrial development of Om Noi District Municipality, Samut Sakhon Province and Om Yai District Municipality, Nakhon Pathom Province |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การวางผังเมือง |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2000.148 |