DSpace Repository

แนวทางการพัฒนาโครงข่ายและที่ตั้งตลาดผักและผลไม้ที่สอดคล้องกับพื้นที่ผลิตในภาคใต้ของประเทศไทย

Show simple item record

dc.contributor.advisor สุวัฒนา ธาดานิติ
dc.contributor.author จอมขวัญ นาคฤทธิ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2021-08-26T14:25:37Z
dc.date.available 2021-08-26T14:25:37Z
dc.date.issued 2543
dc.identifier.isbn 9741302487
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75261
dc.description วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาแนวทางการพัฒนาโครงข่ายและที่ตั้งตลาดผักและผลไม้ที่สอดคล้องกับพื้นที่ผลิตในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ โดยได้ศึกษาทฤษฎีและแนวความคิดเกี่ยวกับการเลือกที่ตั้งกิจกรรมทางการเกษตร การเลือกที่ตั้งเพื่อลดค่าขนส่ง จุดอ่อนของผลผลิตทางการเกษตร การตลาดการเกษตรและการแบ่งระดับตลาดการเกษตร เพื่อนำมากำหนดกรอบความคิดในการศึกษา การศึกษาแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นหลัก คือ ประเด็นที่เกี่ยวกับการผลิตผักและผลไม้ และประเด็นที่เกี่ยวกับการตลาดผักและผลไม้ โดยประเด็นแรกคิกษาเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของการผลิตพืชผักผลไม้ที่มีความสำคัญเชิงการค้าและรวมถึงศักยภาพและการกระจายของแหล่งผลิต ส่วนประเด็นที่เกี่ยวกับการตลาดนั้นแบ่งเป็น 2 ระดับ คือ การตลาดระดับท้องถิ่น และการตลาดระดับภูมิภาค โดยศึกษาการไหลเวียนของผักผลไม้ระหว่างภาคใต้กับภูมิภาคอื่นๆ และภายในภูมิภาคเอง การวิเคราะห์ใชิวิธีการทาบซ้อน (Overlay) โดยมีปัจจัยที่สำคัญต่อการเกิดขึ้นของโครงข่ายตลาด คือ การกระจายของแหล่งผลิต การไหลเวียนของผลผลิตเส้นทางการคมนาคม และการกระจายชุมชนศูนย์กลางด้านการค้าและบริการ ผลการวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่า ตลาดผักผลไม้ระดับภูมิภาคของภาคใต้ที่มีความสำคัญอยู่ในอำเภอหาดใหญ่ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อำเภอหลังสวน อำเภอสุไหงโกลก ส่วนตลาดผักผลไม้ระดับท้องถิ่นที่มีความสำคัญอยู่ใน อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี อำเภอเมืองตรัง และอำเภอเมืองยะลา ขอบเขตการให้บริการของตลาดที่เกษตรกรนำผลผลิตเข้ามาขายอยู่ในระยะ 50 กิโลเมตร แต่ถ้าคนกลางเป็นผู้ดำเนินการแล้วระยะทางการให้บริการของตลาดจะกว้างไกลขึ้น ในพื้นที่ผลิตที่อยู่นอกรัศมีบริการควรจัดตั้งตลาดชั่วคราวเป็นสถานที่รวบรวมผลผลิตให้เกษตรกรเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ส่วนแหล่งตลาดผักผลไม้ที่มีความสำคัญในระดับ ภูมิภาคควรได้รับการสนับสนุนด้านสิงอำนวยความสะดวกให้เหมาะสมกับบทบาทของตลาดแต่ละแห่ง en_US
dc.description.abstractalternative This study aimed to search for development guidelines for the network and location of vegetable and fruit markets in accordance with the production area in 14 southern provinces. Theories and concepts of location of agricultural activities, economies of transport cost, weakness of agricultural product, agricultural marketing and the gradation of agricultural markets were investigated in order to set up the conceptual framework. The study covered 2 major areas, namely vegetable and fruit production, and vegetable and fruit marketing. The former area was investigated to observe changes in the commercial production of main vegetable and fruit as well as to find out about the potential and distribution of production areas. The latter area was divided into local marketing and regional marketing. The interregional and intra regional flows of vegetable and fruits were examined. Data were analyzed by overlaying findings about major factors of market network development. Those factors were the distribution of production areas, product flows, transportation routes and distribution of trade and service centers. The results of the analysis indicated that the significant regional vegetable and fruit markets are in the South were located in Had Yai District, the Muang District of Nakhon Si Thammarat, Lang Suan District and Su-ngai Kolok District. Additionally, the significant local vegetable and fruit markets were located in the Muang District of Surat Thani, Trang and Yala provinces. A market range was set within 50 kilometers for the product transportation operated by agriculturalists and beyond that distance by middlemen. เท production area beyond the market range, the periodic market should be organized rather than permanent one to provide the product collection place for agriculturalist to reduce their cost. For the significant regional vegetable and fruit market, it should be provided the suitable marketing facilities according to its function. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.376
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ตลาด -- สถานที่ตั้ง -- ไทย (ภาคใต้)
dc.subject สินค้าเกษตร
dc.subject ผลิตผลเกษตร -- การขนส่ง
dc.subject โครงข่ายและที่ตั้งตลาดผักและผลไม้ที่สอดคล้องกับพื้นที่ผลิต
dc.title แนวทางการพัฒนาโครงข่ายและที่ตั้งตลาดผักและผลไม้ที่สอดคล้องกับพื้นที่ผลิตในภาคใต้ของประเทศไทย en_US
dc.title.alternative Development guidelines for the network and location of vegetable and fruit markets in accordance with the production area of southern Thailand en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การวางแผนภาค en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2000.376


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record