DSpace Repository
Activity of supported Au catalyst for preferential CO oxidation
dc.contributor.advisor Apanee Luengnaruemitchai
dc.contributor.advisor Sujitra Wongkasemjit
dc.contributor.advisor Ratchaneekorn Wanchanthuek
dc.contributor.author Sahil Chawla
dc.contributor.other Chulalongkorn University. The Petroleum and Petrochemical College
dc.date.issued 2011
dc.description Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2011 en_US
dc.description.abstract Preferential oxidation (PROX) of carbon monoxide is recognized to be the most suitable method to reduce the quantity of carbon monoxide in a H2-rich stream to an acceptable level for fuel cell applications. The aim of this research is to investigate the optimum condition of the prepared catalysts, Au/La-CeOx prepared by deposition-precipitation method, for PROX in the presence of H2. The effects of preparation parameters, such as support preparation method, drying method, gold loading, and calcination temperature, on the characteristic and catalytic activity of the catalysts were studied. The results showed that the Au/La-CeOx exhibited 90.9% CO conversion and 40.3% PROX selectivity at 100 ℃. However, by applying O2 pretreatment to the Au/La-CeOx catalyst at 120℃ for 30 minutes, the CO conversion and PROX selectivity increased to 95.6% and 40.8%, respectively.
dc.description.abstractalternative การเลือกเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้รับการยอมรับให้เป็น วิธีที่เหมาะสมที่สุดในการลดปริมาณคาร์บอนมอนออกไซด์ในแก๊สสังเคราะห์เพื่อให้อยู่ในระดับที่ ใช้งานในเซลล์เชื้อเพลิงได้ ในงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของตัวเร่งปฏิกิริยาทอง บนตัวรองรับผสมระหว่างซีเรียออกไซด์และแลนทานัมออกไซด์ที่เตรียมด้วยวิธีการยึดเกาะควบคู่ กับการตกผลึก (Deposition-precipitation) ตัวแปรที่ศึกษาที่มีอิทธิพลต่อความว่องไวของ ตัวเร่งปฏิกิริยามี วิธีการเตรียมตัวรองรับ วิธีการทำแห้ง อุณหภูมิที่ใช้ในการเผาเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยา และปริมาณของทองที่ใช้ในการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยา และจากการศึกษาพบว่าในสภาวะ ที่เหมาะสมตัวเร่งปฏิกิริยาทองบนตัวรองรับผสมระหว่างซีเรียออกไซด์และแลนทานัมออกไซด์ให้ค่าการเปลี่ยนแปลงของแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ 90.9 เปอร์เซ็นต์ และค่าการเลือกเกิดปฏิกิริยา กับแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ 40.3 เปอร์เซ็นต์ ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส แต่เมื่อใช้การปรับสภาพด้วยออกซิเจนบนตัวเร่งปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที ช่วยทำให้การเปลี่ยนแปลงของแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์และการเลือกเกิดปฏิกิริยากับแก๊ส คาร์บอนมอนอกไซด์เพิ่มขึ้นเป็น 95.6 เปอร์เซ็นต์ และ 40.8 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.subject Carbon monoxide -- Oxidation
dc.subject Cerium oxides
dc.subject Catalysts
dc.subject คาร์บอนมอนอกไซด์ -- ออกซิเดชัน
dc.subject ซีเรียมออกไซด์
dc.subject ตัวเร่งปฏิกิริยา
dc.title Activity of supported Au catalyst for preferential CO oxidation en_US
dc.title.alternative ความว่องไวในการเกิดปฏิกริยาเคมีของตัวเร่งปฏิกิริยาทองสำหรับออกซิเดชันแบบเลือกเกิดของคาร์บอนมอนอกไซด์ en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Science en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Petroleum Technology en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor Apanee.L@Chula.ac.th
dc.email.advisor dsujitra@chula.ac.th
dc.email.advisor No information provided