DSpace Repository

การคัดกรองฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไลเปสของพืชสกุลหวาย

Show simple item record

dc.contributor.advisor บุญชู ศรีตุลารักษ์
dc.contributor.author เกวลี เชื่อมสามัคคี
dc.contributor.author พรพิลาส เอกพันธุ์
dc.contributor.other คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.accessioned 2021-09-06T07:30:06Z
dc.date.available 2021-09-06T07:30:06Z
dc.date.issued 2557
dc.identifier.other Sepr 23/57 ค3.5
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75427
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาเภสัชศาสตร์บัณฑิต สาขาการค้นพบและพัฒนายา คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 en_US
dc.description.abstract ไขมันเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่การได้รับไขมันในปริมาณที่มากเกินจำเป็นก็อาจส่งผลให้เกิดภาวะโรคอ้วน มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมา เช่น เบาหวานความคันโลหิตสูงและโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น ร่างกายนำไขมันที่ได้รับเข้าไปจากภายนอกไปใช้ได้โดยอาศัยการทำงานของเอนไซม์ pancreatic lipase ในการย่อยให้ไขมันอยู่ในรูปกรดไขมันอิสระที่สามารถดูดซึมได้ ดังนั้นหากสามารถหาสารที่ไปรบกวนการทำงานของเอนไซม์นี้ได้ก็จะทำให้การดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกายลดลงจากการศึกษาของ Min Hye Yang และคณะพบว่าโครงสร้างที่มีลักษณะเป็นbibenzyIsของสารที่แยกได้จากฮ่วยซัว (Dioscoreaopposita) เป็นส่วนสำคัญในการยับยั้งเอนไซม์ไลเปส ซึ่งจากการทบทวนวรรณกรรมพบว่า สารกลุ่มbibenzyls เป็นองค์ประกอบสำคัญที่พบจำนวนมากในพืชสกุลหวาย (Dendrobiumspp.) จึงมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะพบพืชในสกุลนี้ที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไลเปลพืชสกุลหวายมีการใช้ประโยชน์ในดำรับยาจีนที่มีข้อบ่งใช้สำหรับปรับสมดุลของเหลวในร่างกายนอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับฤทธิ์ของพืชสกุลหวายในการต้านอนุมูลอิสระต้านมะเร็งและต้านการรวมตัวของเกล็ดเลือดโดยที่ยังไม่มีการศึกษาฤทธิ์ลดระคับของไขมันในเลือด ดังนั้นทางคณะผู้จัดทำมีความสนใจที่จะทำการคัดกรองฤทธิ์ยับยั้เอนไซม์ไลเปสจากกล้วยไม้ในสกุลหวายและสกัดแยกสารออกฤทธิ์จากพืชตัวอย่างที่มีฤทธิ์ดีที่สุด การศึกษาครั้งนี้ได้ทำการคัดกรองฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไลเปสจากกล้วยไม้สกุลหวาย 19 ชนิด โดยทดสอบสารสกัดหยาบที่ความเข้มข้นสุดท้าย 1 mg/ml ใช้orlistatเป็นกลุ่มควบคุมที่ให้ผลบวก, 1% DMSO เป็นกลุ่มควบคุมที่ให้ผลลบ และใช้ p-nitrophenyllaurateเป็นสารตั้งต้นของปฎิกิริยา ซึ่งพบว่า เอื้องคำฝ่อย (Dendrobiumbrymerianum) มีเปอร์เซ็นต์การยั้บยั้งเอนไซม์ไลเปสสูงที่สุดเท่ากับ 74.59% จึงนำมาแยกหาสารออกฤทธิ์ต่อ ได้สารบริสุทธิ์ออกมาหนึ่งตัวคือ ferulic acid อย่างไรก็ตามเมื่อนำมาทดสอบพบว่า ferulic acid ไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไลเปส en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject หวาย (กล้วยไม้) en_US
dc.subject Dendrobium en_US
dc.subject ไลเปส en_US
dc.subject Lipase en_US
dc.title การคัดกรองฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไลเปสของพืชสกุลหวาย en_US
dc.title.alternative Screening for lipase inhibitory activity of Dendrobium plants en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor boonchoo.sr@chula.ac.th
dc.subject.keyword หวาย en_US
dc.subject.keyword ไลเปส en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

  • Pharm - Senior projects [100]
    โครงการปริญญานิพนธ์ คณะเภสัชศาสตร์

Show simple item record