Abstract:
เคอร์คิวมิน (curcumin) เป็นสารประกอบโพลีฟินอลที่พบในขมิ้นชัน (Curcuma (onga L.) มีศักยภาพในการรักษาโรคได้หลายชนิด อย่างไรก็ตาม curcumin มีค่าการละลายน้ำต่ำ ประมาณ 0.068 ไมโครกรัมต่อมิลลิตร ทำให้เป็นข้อจำกัดในการพัฒนา curcumin เพื่อนำมาใช้ทางคลินิก งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์และพิสูจน์เอกลักษณ์ของโปรดรักของ curcumin ชนิดใหม่ คือ curcumin monoglutaric acid (CMG) และเปรียบเทียบค่าการละลายน้ำและฤทธิ์ต้านอักเสบของ CMG กับ curcumin ผลการศึกษาพบว่า CMG สามารถสังเคราะห์ผ่านปฏิกิริยา glutarylation ที่หมู่ phendlic hydroxyl ของ curcurnin ด้วย glutaric anhydide โดยใช้ 4-dimethylaminopyridine เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ได้ผลผลิตร้อยละ 46.5 โครงสร้างทางเคมีของสารที่สังเคราะห์ขึ้นผ่านการพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิค nucear magnetic resonance spectroscopy และ liquid chromatography-quadrupole time-of-fight
mass spectrometry เมื่อประเมินการละลายน้ำของ CMG ตาม OECD guideline ด้วยเทคนิค high-performance liquid chromatography ได้ค่ากรละลายน้ำที่อุณหภูมิ 25.00.1 องศาเซลเซียส เท่ากับ 8.0610.61 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ในการทดสอบฤทธิ์ต้านการอักเสบของ CMG และ curcumin ที่ความเข้มข้น 5 ไมโครโมลาร์ในเซลล์ human epithelial colorectal adenocarcinoma (Caco-2) โดยติดตามการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ ได้แก่ interleukin-8 (IL-8), prostaglandin E-2 (PGE-2) และ cyclooxygenase-2 (COX-2) ภายหลังการเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบด้วย interleukin-1β (IL-1 β) โดยใช้เซลล์ที่ได้รับ 0.5% dimethy sulfoxide เป็นกลุ่มควบคุม ผลการวัดปริมาณ IL-8 และ PGE-2 ด้วยเทคนิค ELISA พบว่า CMG ยับยั้งการหลั่ง IL-8 และ PGE-2 ได้ร้อยละ 46.87 และ 40.41 ตามลำดับ ขณะที่ curcumin ยับยั้งการหลั่ง IL-8 และ PGE-2 ได้ร้อยละ 25.08 และ 23.71 ตามลำดับ ผลการวัดการแสดงออกของโปรตีน COX-2 ด้วยเทคนิค western blot พบว่า CMG และ curcumin สามารถลดการแสดงออกของโปรตีน COX-2 ได้ร้อยละ 42.37 และ 21.86 ตามลำดับ ผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า CMG เป็นโปรดรักที่มีค่าการละลายน้ำและมีฤทธิ์ต้านอักเสบดีกว่า curcumin และมีศักยภาพสำหรับศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบของลำไส้ในสัตว์ทดลองต่อไป