dc.contributor.advisor |
วรรณพร ทองตะโก |
dc.contributor.author |
สญชัย พลเสน |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา |
2021-09-21T04:33:57Z |
2021-09-21T04:33:57Z |
dc.date.issued |
2563 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75681 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563 |
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการฝึกรำไทยแอโรบิกที่มีต่อสมรรถภาพปอดและสุขสมรรถนะในสตรีวัยหมดประจำเดือน กลุ่มตัวอย่างเป็นสตรีวัยหมดประจำเดือน อายุ 45-59 ปี จำนวน 24 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 12 คน ได้แก่ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ ไม่ได้รับการฝึกใด ๆ กลุ่มที่ 2 กลุ่มทดลอง ได้รับการฝึกรำไทยแอโรบิก ครั้งละ 60 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ โดยก่อนและหลังการทดลองผู้วิจัยทำการทดสอบตัวแปรด้านสรีรวิทยา ตัวแปรด้านสมรรถภาพปอด ตัวแปรด้านความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ และตัวแปรด้านสุขสมรรถนะ จากนั้นนำค่าที่ได้มาวิเคราะห์ผลทางสถิติ โดยวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างก่อนและหลังการทดลอง โดยการทดสอบค่าทีแบรายคู่ (Paired-t test) และวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่ม โดยการทดสอบค่าทีแบบอิสระ (Independent-T test) ที่ระดับความมีนัยสำคัญที่ .05 ผลการวิจัยพบว่า หลังการทดลอง 10 สัปดาห์ กลุ่มฝึกรำไทยแอโรบิกมีการลดลงของอัตราการหายใจ แตกต่างกับก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในส่วนตัวแปรสมรรถภาพปอดมีค่าปริมาตรสูงสุดของอากาศที่หายใจออกอย่างเร็วและแรงเต็มที่ (FVC) ค่าปริมาตรของอากาศที่ถูกขับออกในวินาทีแรกของการหายใจออกอย่างเร็วและแรงเต็มที่ (FEV1) ค่าปริมาตรของอากาศจากการหายใจเข้า-ออกเต็มที่ในเวลา 1 นาที (MVV) ค่าแรงดันการหายใจเข้าสูงสุด (MIP) และค่าแรงดันการหายใจออกสูงสุด (MEP) เพิ่มขึ้นแตกต่างกับก่อนการทดลองและกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สำหรับตัวแปรด้านสุขสมรรถนะ พบว่ากลุ่มฝึกรำไทยแอโรบิกมีค่าแรงบีบมือ ความทนทานของกล้ามเนื้อแขน ความทนทานของกล้ามเนื้อหน้าท้อง และความอ่อนตัว เพิ่มขึ้นแตกต่างกับก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีการเพิ่มขึ้นของความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง ความทนทานของกล้ามเนื้อขา และสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุด แตกต่างกับก่อนการทดลองและกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สรุปผลการวิจัย การฝึกรำไทยแอโรบิกเป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพปอด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ และสุขสมรรถนะในสตรีวัยหมดประจำเดือนได้ |
dc.description.abstractalternative |
The purpose of this study was to determine the effects of aerobic Thai dance training on pulmonary function and health – related physical fitness in menopausal women Twenty-four menopausal women aged 45-59 years were randomized into 2 groups: control group (CON; n=10) and training group (TG; n=12). Participants in CON group had normal daily living and were not receive training program. Those in TG group recieved complete three times a week of aerobic Thai dance program for ten weeks (60 minutes/time). The physiological data, pulmonary function, respiratory muscle strength, and health – related physical fitness variables were analyzed during the pre- and post-tests. The dependent variables between pre-test and post-tests were analyzed using paired t-test. An independent t-test was used to compare the variables between groups. Differences were considered to be significant at p < .05. The results indicated that after ten weeks, in the TG group increased respiratory rate compared to pre-test (p < .05). The TG group had significantly higher FVC, FEV1, MVV MIP, and MEP than pre-test and The CON group. (p < .05). In addition, the TG group increased significantly in health – related physical fitness variable such as hand grip, arms endurance, abdominal endurance, and flexibility compared to pre-test (p<.05). Moreover, the TG group increased significantly in legs strength, back strength, legs endurance, and VO2peak when compared with pre-test and the CON group (p < 0.05). In conclusion, the present finding demonstrated that aerobic Thai dance training improved pulmonary function, respiratory muscle strength, and health – related physical fitness in menopausal women. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1013 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject |
รำไทย |
dc.subject |
การเต้นแอโรบิก |
dc.subject |
สมรรถภาพทางกายสำหรับสตรีวัยกลางคน |
dc.subject |
การออกกำลังกายสำหรับสตรีวัยกลางคน |
dc.subject |
Aerobic dancing |
dc.subject |
Physical fitness for middle-aged women |
dc.subject |
Exercise for middle-aged women |
dc.subject.classification |
Health Professions |
dc.title |
ผลของการฝึกรำไทยแอโรบิกที่มีต่อสมรรถภาพปอดและสุขสมรรถนะในสตรีวัยหมดประจำเดือน |
dc.title.alternative |
Effects of aerobic Thai dance training on pulmonary function and health - related physical fitness in menopausal women |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
วิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2020.1013 |