DSpace Repository
ผลของการพยาบาลตามแนวคิดของนิวแมนต่อพฤติกรรมป้องกันการติดเชื้อของมารดาเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับยาเคมีบำบัด
dc.contributor.advisor สุรศักดิ์ ตรีนัย
dc.contributor.author วารีรัตน์ วรรณโพธิ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
dc.description.abstract การวิจัยกึ่งทดลองมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการพยาบาลตามแนวคิดของนิวแมนต่อพฤติกรรมป้องกันการติดเชื้อของ มารดาเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับยาเคมี กลุ่มตัวอย่าง คือ  มารดาของผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด ในโรงพยาบาลรามาธิบดี คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (purposive samping) จำนวน 30 คน แบ่งเป็นกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองกลุ่มละ 15 คน กลุ่มทดลองได้รับการพยาบาลตามแนวคิดของนิวแมน เพื่อป้องกันการติดเชื้อภายหลังได้รับยาเคมีบำบัด เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้ แบบสอบถามพฤติกรรมป้องกันการติดเชื้อของมารดาเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่ได้รับยาเคมีบำบัด มีค่าความตรงตามเนื้อหา 1.0 และค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยงของเครื่องมือ 0.82  วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนาและสถิติ  Mann-Whitney U ผลการวิจัยพบว่า  มารดาผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด กลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามแนวคิดของนิวแมน มีพฤติกรรมป้องกันการติดเชื้อดีกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative This quasi-experimental research aimed to study the effect of nursing care according to Neuman’s  model on infection prevention behaviors among mother of children with leukemia receiving chemotherapy. The target population was 30 mothers of children with leukemia receiving chemotherapy in Ramathibodi hospital. The sample group was randomized by purposive sampling. The subjects were assigned to an experimental group (n = 15 ) and control group (n = 15 ) .Mothers in the experiment group received the nursing care according to Neuman’s model for infection prevention after receiving chemotherapy. Data were collected by the infection prevention behaviors questionnaire. Its content validity index was 1 and its reliability coefficient was .82. Data were analyzed by the descriptive statistic and Mann-Whitney U test. The results found that the mother of children with leukemia receiving chemotherapy who received a nursing care according to Neuman’s model on infection prevention behaviors performed better at infection prevention behaviors than mothers who received routine nursing, at a statistically significant level of .05.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.904
dc.subject มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก -- การพยาบาล
dc.subject มะเร็งเม็ดเลือดขาว -- เคมีบำบัด
dc.subject การติดเชื้อในเด็ก
dc.subject Leukemia in children -- Nursing
dc.subject Leukemia -- Chemotherapy
dc.subject Infection in children
dc.subject.classification Nursing
dc.title ผลของการพยาบาลตามแนวคิดของนิวแมนต่อพฤติกรรมป้องกันการติดเชื้อของมารดาเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับยาเคมีบำบัด
dc.title.alternative The effect of nursing care according to neuman’s model on infection prevention behaviors among mothers of children with leukemia receiving chemotherapy
dc.type Thesis
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline พยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2020.904