Abstract:
เบต้ากลูแคนเป็นสารเสริมในอาหารสัตว์ที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกร ถึงแม้ว่าการเสริมสารเบต้ากลูแคนในสูตรอาหารสุกร จะเชื่อว่าสามารถช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตและปรับการทำงานของภูมิคุ้มกันในสุกรได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลการศึกษาที่ชัดเจนเกี่ยวกับผลของการเสริมเบต้ากลูแคนที่สกัดมาจากสาหร่ายต่ออัตราการเจริญเติบโตและการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะในสุกร ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลของการใช้สารเสริมเบต้ากลูแคนจากสาหร่ายในอาหารสุกรต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโตและการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะในสุกรอนุบาลและสุกรขุนเล็ก โดยแบ่งสุกรหย่านมสามสายพันธุ์เป็น 3 กลุ่มการทดลอง ได้แก่ กลุ่มควบคุมที่ได้รับอาหารสูตรมาตรฐาน กลุ่มทดลองที่ 2 และ 3 ได้รับอาหารชนิดเดียวกันที่เสริมด้วยสารเสริมเบต้ากลูแคนจากสาหร่ายในปริมาณ 100 และ 200 กรัมต่อตันตามลำดับ จากการทดลอง ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของประสิทธิภาพการผลิตและอัตราการเจริญเติบโตของสุกรสุกร การทดสอบการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่จำเพาะหลังการฉีดวัคซีน CSFV และ PRRSV พบว่าสุกรที่ได้รับสารเสริมเบต้ากลูแคนจากสาหร่ายในอาหาร มีระดับ neutralizing antibody ต่อ CSFV สูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ นอกจากนี้ พบการเพิ่มขึ้นของจำนวนเซลล์ CD4+(T lymphocytes) และ CD4+CD8+ (putative memory T lymphocytes) ซึ่งสร้างไซโตคายน์ IFN-g+ ที่มีความจำเพาะต่อ CSFV และ PRRSV ในกลุ่มสุกรที่ได้รับสารเสริมเบต้ากลูแคนจากสาหร่ายอีกด้วย จากการศึกษาสรุปได้ว่า ถึงแม้ว่าการให้สารเสริมเบต้ากลูแคนจะไม่สามารถเสริมสมรรถภาพการผลิตของสุกรได้ แต่มีคุณสมบัติทางชีวภาพในการเป็นสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันซึ่งอาจเป็นการเพิ่มความต้านทานโรคติดเชื้อไวรัสในสุกรอนุบาลและสุกรขุนเล็กได้