dc.contributor.advisor |
วิฐรา พึ่งพาพงศ์ |
dc.contributor.author |
ภูวกร นิธิศนทีกุล |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
2021-09-21T05:40:45Z |
2021-09-21T05:40:45Z |
dc.date.issued |
2563 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75908 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563 |
dc.description.abstract |
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบช่วงความเชื่อมั่นสำหรับค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยโดยแนวทางบูตสแตรปที่แตกต่างกัน (1) วิธีสุ่มตัวแปรตามและตัวแปรอิสระ (2) วิธีสุ่มส่วนเหลือ และ (3) วิธีสุ่มค่าถ่วงน้ำหนัก ผู้วิจัยได้จำลองชุดข้อมูลขนาดมิติต่ำและมิติสูงขึ้น และ นำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบด้วยวิธีบูตสแตปที่แตกต่างกัน 3 วิธี โดยการวัดค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ช่วงความเชื่อมั่นที่ครอบคลุมค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยค่าจริง ค่าเฉลี่ยความกว้าง ค่าเฉลี่ยอัตราผลบวกเทียม และค่าเฉลี่ยอัตราผลลบเทียม ระหว่าง 1,000 ข้อมูล การวิเคราะห์ของเราพบว่าบูตสแตรปที่ใช้สุ่มตัวแปรตามและตัวแปรอิสระดีที่สุดในแง่ของทั้งค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ช่วงความเชื่อมั่นที่ครอบคลุมค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยค่าจริงและค่าเฉลี่ยอัตราผลบวกเทียม บูตสแตรปที่ใช้สุ่มส่วนเหลือดีที่สุดในแง่ของค่าเฉลี่ยความกว้าง และบูตสแตรปที่ใช้สุ่มค่าถ่วงน้ำหนักดีที่สุดในแง่ของค่าเฉลี่ยอัตราผลลบเทียม |
dc.description.abstractalternative |
The objective of this research is to study and compare confidence intervals for regression coefficients using three different bootstrap approaches: (1) random dependent variable and independent variables (2) random residual and (3) random weight. The high-dimensional datasets are simulated and the performance of the three methods are compared. We measure the average percentage that a confidence interval covers true value of regression coefficient, the mean of width confidence interval, the average false positive rates and the average of false negative rates among 1,000 datasets. Our analysis found that the bootstrap using random dependent variable and independent variables is the best in terms of both the percentage that a confidence interval covers true value of regression coefficient and the average false positive rates. The bootstrap using random residual is the best in terms of the mean of width confidence interval. The bootstrap using random weight is the best in terms of the average false negative rates. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://www.doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1239 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject.classification |
Mathematics |
dc.title |
การเปรียบเทียบวิธีบูตสแตรปในการประมาณช่วงความเชื่อมั่นของค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยเชิงเส้นที่มีมิติสูง |
dc.title.alternative |
A comparison of bootstrap methods in interval estimation of high-dimensional regression coefficients |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
สถิติ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2020.1239 |