dc.contributor.advisor |
ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร |
dc.contributor.author |
เจริญวิช รุจิรัสสวรวงศ์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
2021-09-21T06:06:16Z |
2021-09-21T06:06:16Z |
dc.date.issued |
2563 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/76005 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563 |
dc.description.abstract |
บทประพันธ์สุริยคราส เป็นบทประพันธ์ประเภทซิมโฟนิกโพเอ็มสำหรับวงออร์เคสตรา มีทั้งหมด 4 กระบวน ในแต่ละกระบวนจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ทั้งในด้านของทำนอง และจังหวะ ซึ่งแต่ละกระบวนจะมีทำนองที่เปรียบเสมือนทำนองหลักของบทเพลงแฝงอยู่ ผู้ประพันธ์เรียกทำนองนี้ว่า ทำนองสุริยคราส ซึ่งผู้ประพันธ์ได้ใช้ทำนองหลักของบทเพลงเป็นการเชื่อมบทเพลงทุกกระบวนไว้ด้วยกัน ทำให้บทเพลงชุดมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและเพิ่มความน่าสนใจต่อการวิเคราะห์บทเพลงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในแต่ละกระบวนผู้ประพันธ์ได้เลือกใช้เครื่องดนตรีที่นำเสนอแตกต่างกัน เพื่อให้ได้สีสันของเสียงหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงการใช้เทคนิคการซ้อนชั้นทำนอง เพื่อให้บทเพลงมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
บทประพันธ์นี้มีความยาวโดยรวมประมาณ 15 นาที ซึ่งกระบวนสุดท้ายจะมีความยาวมากกว่ากระบวนอื่น ๆ เปรียบเสมือนบทสรุปของบทประพันธ์ชิ้นนี้ |
dc.description.abstractalternative |
"Eclipse", a symphonic poem for orchestra, consists of 4 movements. Each movement obtains an individual characteristic such as melody and rhythm. There is a main melody that appears in all movements. This melody is dubbed "Eclipse Melody" by the composer. It gives the material more cohesion and makes the analysis more engaging. Furthermore, to provide differences of tone colors, the composer carefully selects a variety of instruments to present melodies, countermelodies, and other sounds in the composition. Finally, the composer considers "Stratification technique" to be the most interesting. The duration is approximately 15 minutes. The final movement is the longest. It is the piece's conclusion. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.716 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject |
การแต่งเพลง |
dc.subject |
วงดุริยางค์ซิมโฟนี |
dc.subject |
Composition (Music) |
dc.subject |
Symphony orchestras |
dc.subject.classification |
Arts and Humanities |
dc.title |
บทประพันธ์เพลงมหาบัณฑิตนิพนธ์: “สุริยคราส” ซิมโฟนิกโพเอ็มสำหรับออร์เคสตรา |
dc.title.alternative |
Master music composition: “Eclipse” symphonic poem for orchestra |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
ดุริยางคศิลป์ตะวันตก |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2020.716 |