DSpace Repository
สัดส่วนพื้นผิวดูดซับเสียงต่อความเป็นส่วนตัวของคำพูด ในสำนักงานแบบเปิดโล่ง
dc.contributor.advisor อรรจน์ เศรษฐบุตร
dc.contributor.author ตระการตา มหาสุคนธ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสัดส่วนพื้นผิวดูดซับเสียงที่ส่งผลต่อความเป็นส่วนตัวของคำพูด ในสำนักงานแบบเปิดโล่ง โดยนำข้อมูลสภาพแวดล้อมจริงจากสำนักงานต้นแบบที่มีมลภาวะทางเสียงในสำนักงานแบบเปิดโล่งมาทำการวิเคราะห์ด้วยซอฟท์แวร์จำลองสถานการณ์มลภาวะเสียง EASE 4.2 โดยการคำนวณค่าระดับความดันเสียง SPL ที่ลดลงจากการดูดซับเสียงของวัสดุ จนส่งผลให้ดัชนีความเข้าใจในคำพูด STI ลดลง ด้วยการวัดและประเมินตามข้อกำหนด ISO 3382-3 Open-plan office ผลจากการวิเคราะห์ด้วยซอฟท์แวร์จำลองสถานการณ์ของสภาพแวดล้อมใหม่ พบว่า การใช้ฝ้าแบบ A1 หรือ A2 ที่มีลักษณะพื้นผิวเป็นรูพรุนมีค่าการดูดซับเสียงมากมาใช้แทนฝ้าแบบฉาบเรียบเดิมที่มีค่าการดูดซับเสียงน้อยตรงบริเวณแหล่งกำเนิดเสียงรบกวนจากการสนทนา ในระดับติดตั้งที่ความสูง 3.40 เมตร และใช้แผงกั้นส่วนสูง 1.50 ปิดผิวลามิเนท ที่ ตลอดจนการใช้พื้นกระเบื้องยางร่วมด้วย ก็สามารถลดมลภาวะทางเสียงได้ และผ่านเกณฑ์มาตรฐาน
dc.description.abstractalternative The objective of this research was to study the proportion of sound-absorbing surfaces of materials that was affectted to the speech privacy in an open-air office by identified real environment data that survey from a real open-air office in case of noise pollution to be a model in the software Enhanced Acoustic Simulation for Engineers Version 4.2 (EASE 4.2) to calculate sound pressure level (SPL) and speech transmission index (STI) to be compared with ISO 3382-3 Open-plan office requirements standard The results of the analysis with simulation software of the new environment revealed that used A1 or A2 types of material with porous surface-high sound absorption value to be a ceiling replace to the original smooth plastered ceiling has low sound absorption value at the area of noise source occurred. at the level of 3.40 meters and used together a 1.50 height laminate surface cover partition and with a vinyl floors tile. It could reduce the noise pollution. and passed the ISO 3382-3 Standard.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://www.doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1220
dc.subject อาคารสำนักงาน -- วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
dc.subject สถาปัตยสวนศาสตร์
dc.subject การดูดซับเสียง
dc.subject Office buildings -- Environmental engineering
dc.subject Architectural acoustics
dc.subject Absorption of sound
dc.subject.classification Engineering
dc.title สัดส่วนพื้นผิวดูดซับเสียงต่อความเป็นส่วนตัวของคำพูด ในสำนักงานแบบเปิดโล่ง
dc.title.alternative The proportion of sound-absorbing textures on speech privacy in open-plan office
dc.type Thesis
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline สถาปัตยกรรม
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2020.1220