DSpace Repository
Adiponitrile hydrogenation over hickel supported on ceria-zirconia and ceria-zirconia-magnesia mixed oxide catalyst
dc.contributor.advisor Thirasak Rirksomboon
dc.contributor.advisor Vissanu Meeyoo
dc.contributor.author Kantapong Mongkolhattee
dc.contributor.other Chulalongkorn University. The Petroleum and Petrochemical College
dc.date.issued 2014
dc.description Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2014 en_US
dc.description.abstract The gas phase hydrogenation of adiponitrile (ADN) to 1,6- hexamethylenediamine (HMDA) over nickel supported on ceria-zirconia and ceria-zirconia-magnesia mixed oxide catalysts was studied at atmospheric pressure. The catalysts, Ni/Ce0.75Zr0.25O2 and Ni/Ce0.75Zr0.15Mg0.20O2, were prepared via coprecipitation, followed by 15 %wt. Ni impregnation. The catalysts were characterized by several techniques, i.e., N2 -physisorption, H2 -TPR, XRD, and NH3- TPD. The reaction was carried out using a continuous flow fixed-bed reactor by varying temperature, hydrogen-to-adiponitrile mol ratio (H2/ADN), gas hourly space velocity (GHSV), and acidity of the supports. The main product produced via partial hydrogenation was observed to be 6 -aminohexanenitrile. The catalyst with less support acidity can enhance the production of HMDA.
dc.description.abstractalternative การศึกษาปฏิกิริยาไฮโดนจิเนชันของอะไดโพไนไตรล์ในสถานะก๊าซ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับ ออกไซด์ผสมของซีเรียเซอร์โคเนีย และของซีเรียเซอร์โคเนียแมกนีเซียมที่ความดันบรรยากาศ ตัวเร่งปฏิกิริยาเตรียมถูกโดยวิธีการตกตะกอนร่วมของตัวรองรับ ตามด้วยการเติมนิกเกิลลงบนตัวรองรับ โดยวิธีการทำให้ชุ่ม โดยปริมาณโลหะนิกเกิลคงที่ร้อยละ 15 ของน้ำหนักตัวเร่งปฏิกิริยา จากนั้นได้ศึกษาคุณลักษณะสมบัติของตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมได้ โดยวิธี XRF, BET surface area, H2 -TPR, XRD, และ NH3 -TPD รวมทั้งศึกษาถึงสภาวะต่าง ๆ ที่มีผลต่อความสามารถในการเกิดปฏิกิริยา ทั้งอุณหภูมิอัตราส่วนโดยโมล ระหว่างไฮโดรเจน ต่ออะไดโพไนไตรล์ความเร็วในการทำปฏิกิริยา และความเป็นกรดของตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งจากการทดลองพบว่าผลิตภัณฑ์หลักของปฏิกิริยาคือ AHN ซึ่งเกิดจากการไฮโดรจิเนชัน เพียง บางส่วนของอะไดโพไนไตรล์ และสภาวะทุกสภาวะมีผลต่อ ADN conversion โดย ADN conversion มีผลอย่างมากต่อปริมาณ ของผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้น สำหรับตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีการเติมแมกนีเซียม พบว่าความเป็นกรดของตัวเร่งปฏิกิริยาลดลง ซึ่งสามารถยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาการ กำจัดแอมโมเนีย จึงทำให้สามารถผลิต HMDA ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องการได้มากขึ้น
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1570
dc.subject Nickel catalysts
dc.subject Hydrogenation
dc.subject ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล
dc.title Adiponitrile hydrogenation over hickel supported on ceria-zirconia and ceria-zirconia-magnesia mixed oxide catalyst en_US
dc.title.alternative ปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของอะไดโพไนไตรล์โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองออกไซด์ผสมของซีเรียเซอร์โคเนียและของซีเรียเซอร์โคเนียแมกนีเซียม en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Science en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Petroleum Technology en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor Thirasak.R@Chula.ac.th
dc.email.advisor No information provided
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1570