DSpace Repository

การเตรียมและศึกษาคุณสมบัติของไบเจลน้ำมันถั่วดาวอินคา

Show simple item record

dc.contributor.advisor ชุติมณฑน์ สถิรพิพัฒน์กุล
dc.contributor.advisor ดุษฎี ชาญวาณิช
dc.contributor.author ญาดา ยะก๊บ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2021-09-22T23:32:16Z
dc.date.available 2021-09-22T23:32:16Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77153
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563
dc.description.abstract ไบเจลเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่มีศักยภาพมากในการนำส่งสารออกฤทธิ์สำหรับการประยุกต์ใช้ทางเครื่องสำอาง วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อพัฒนาและกำหนดลักษณะระบบไบเจลจากน้ำมันถั่วดาวอินคาที่บรรจุสารเรตินิลปาล์มมิเตท ไบเจลถูกเตรียมโดยการทำให้เป็นเนื้อเดียวกันด้วยแรงเฉือนสูง ระหว่าง ส่วนออร์กาโนเจลด้วยน้ำมันถั่วดาวอินคา และสารซิลิกาไดเมททิลซิลิเลท ส่วนไฮโดรเจลประกอบด้วยคาร์โบพอล 940 และน้ำ พารามิเตอร์ตัวแปรที่ศึกษา ได้แก่ อัตราเฉือน (1200-1500 rpm), ความเข้มข้นของเจลของไฮโดรเจล (0.3-0.5% โดยน้ำหนัก), ความเข้มข้นของสารก่อเจลในออร์กาโนเจล (6-8% โดยน้ำหนัก) และอัตราส่วนของออร์กาโนเจลต่อไฮโดรเจล (10:90-50:50) ผลที่ได้เสดงถึงสภาวะที่เหมาะสมในการเตรียม ได้แก่ อัตราเฉือน 1500 rpm, ความเข้มข้นของเจลของไฮโดรเจล 0.5% โดยน้ำหนัก, ความเข้มข้นของสารก่อเจลในออร์กาโนเจล (6 หรือ 8% โดยน้ำหนัก) และอัตราส่วนของออร์กาโนเจลต่อไฮโดรเจล ที่ 10:90 โครงสร้างจุลภาค คุณสมบัติทางกายภาพ การเรียงตัวและการวิเคราะห์ขนาดอนุภาคถูกตรวจสอบโดยกล้องจุลทรรศน์ ไบเจลให้การปลดปล่อยสารสารเรตินิลปาล์มมิเตทแบบค่อย ๆ ปลดปล่อยและมีคุณลักษณะที่ดี เป็นเวลา 3 เดือน
dc.description.abstractalternative Bigels are a new technology with great potential in delivery active compounds for cosmetic application. The objective of this research was to develop and characterize bigel system from Sacha inchi oil containing retinyl palmitate. The bigel was prepared by homogenizing at high shear, the hydrogel contained a water-phase gelling agent, which is mixed with Carbopol 940 with water, while organogels were made up of Sacha inchi oil and Silica dimethyl silylate. The variable parameters studied include shear rate (1200-1500 rpm), gelling concentration of hydrogel (0.3-0.5 wt%), concentration of gelling agents in organogel (6-8 wt %) and the ratio of organogels to hydrogels (10:90-50:50). The results showed that the optimum preparation conditions are: shear rate, 1500 rpm; Carbopol 940, 0.5 wt%; Silica dimethyl silylate, 6 or 8 wt% and organogel to hydrogel, 10:90. The microstructures, physical properties, alignment and particle size were investigated by microscopy.  The bigels provided a sustained release of retinyl palmitate and had good physical characteristics during for 3 months.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.1072
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject ถั่วดาวอินคา
dc.subject ไบเจล
dc.subject Sacha Inchi
dc.subject Bigels
dc.subject.classification Engineering
dc.title การเตรียมและศึกษาคุณสมบัติของไบเจลน้ำมันถั่วดาวอินคา
dc.title.alternative Preparation and characterization of sacha inchi oil based bigels
dc.type Thesis
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline วิศวกรรมเคมี
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2020.1072


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record