DSpace Repository
Steam reforming of CO2-containing natural gas with partial oxidation on Ni catalysts in corona discharge for synthesis gas production
dc.contributor.advisor Sumaeth Chavadej
dc.contributor.author Wasamon Ngamkala
dc.contributor.other Chulalongkorn University. The Petroleum and Petrochemical College
dc.date.issued 2014
dc.description Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2014 en_US
dc.description.abstract The objective of this work was to investigate a direct production of synthesis gas from a CO2-containing natural gas by steam reforming with partial oxidation on Ni catalysts in a corona discharge environment. The simulated natural gas contained 70 %methane, 5 %ethane, 5 %propane and 20 %carbon dioxide and a ratio of feed hydrocarbons to oxygen was fixed at 2:1. Under the optimum conditions (an input voltage of 15 kV, a frequency of 300 Hz and a total feed flow rate of 75 cm3/min), the main product was synthesis gas with some other products of C2H4, C3H6 and C4H10. An addition of steam at the optimum steam content 15 of mol%, the reactant conversions increased with a decrease of power consumption. The presence of 5 wt% Ni/Al2O3 catalyst enhanced a methane conversion from 27 to 37% whereas the synthesis gas selectivity slightly increased but other product selectivities decreased.
dc.description.abstractalternative วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษากระบวนการเปลี่ยนรูปด้วยไอน้ำและการออกซิเดชันบางส่วนภายใต้สภาวะพลาสมาของก๊าซธรรมชาติที่มีคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนประกอบเพื่อการผลิตทางตรงของก๊าซสังเคราะห์บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล ก๊าซธรรมชาติจำลองประกอบด้วย ก๊าซมีเทนร้อยละ 70, ก๊าซอีเทนร้อยละ 5, ก๊าซโพรเพนร้อยละ 5, และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ร้อยละ 20 ในงานวิจัยนี้ดำเนินการศึกษาผลของตัวแปรต่าง ๆ ดังนี้ ผลของการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้น, การเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์, ค่าผลได้ของผลิตภัณฑ์ และค่าพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ โดยจากการศึกษาพบว่าผลของการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นเพิ่มขึ้นเมื่อความต่างศักย์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ความถี่ของกระแสไฟฟ้าและอัตราการไหลของสารตั้งต้นที่ลดลง โดยพบว่า ผลิตภัณฑ์หลักคือก๊าซสังเคราะห์ และผลิตภัณฑ์รองคือ เอทิลีน, โพรพิลีน และบิวเทน สภาวะที่เหมาะสมต่อปฏิกิริยาเป็นดังนี้ ความต่างศักย์ไฟฟ้าที่ 15 กิโลโวลล์, ความถี่ของกระแสไฟฟ้าที่ 300 เฮิร์ต และอัตราการไหลที่ 75 ลูกบาศก์เซนติเมตรต่อนาที ซึ่งสภาวะดังกล่าวใช้โนการศึกษาผลของไอน้ำพบว่า ไอน้ำส่งผลต่อการเปลี่ยนรูปของสารตั้งต้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยจำนวนโมลของ ไอน้ำที่ดีที่สุดคือร้อยละ 15 โมล อีกทั้งพบว่าการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นเพิ่มขึ้น และมีการใช้พลังงานที่ลดลงเมื่อระบบมีตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล ตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนแปลงของมีเทนที่เพิ่มขึ้น จากร้อยละ 27 เป็นร้อยละ 37 ทั้งนี้ยังพบการลดลงของการเลือกไปผลิตภัณฑ์อื่น (เอทิลีน, โพรพิลีน และบิวเทน)
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1594
dc.subject Nickel catalysts
dc.subject Deformations (Mechanics)
dc.subject ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล
dc.subject การเปลี่ยนรูป (กลศาสตร์)
dc.title Steam reforming of CO2-containing natural gas with partial oxidation on Ni catalysts in corona discharge for synthesis gas production en_US
dc.title.alternative การรวมกระบวนการเปลี่ยนรูปด้วยไอน้ำและการออกซิเดชันบางส่วน บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลของก๊าซธรรมชาติที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นองค์ประกอบ ภายใต้ระบบพลาสมาประกายไฟกะบังรอบ en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Science en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Petrochemical Technology en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor Sumaeth.C@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1594