DSpace Repository
การสร้างและทดสอบสมการเพื่อทำนายการลดลงของค่าประมาณอัตราการกรองของไตต่อปีในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีการทำงานของไตคงสภาพปกติ
dc.contributor.advisor สมฤทัย วัชราวิวัฒน์
dc.contributor.advisor กมล โฆษิตรังสิกุล
dc.contributor.author พลิ้วไผ่ ชัยเดชะ สุขมาก
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued 2556
dc.description วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract การศึกษานี้เป็นการวิจัยแบบ retrospective cohort มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและทดสอบสมการทำนายการลดลงของค่าประมาณอัตราการกรองของไตต่อปีในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีการทำงานของไตคงสภาพปกติ (ค่าประมาณอัตราการกรองของไตมากกว่าหรือเท่ากับ 60 มล./นาที/1.73 ตร.ม.) ที่เข้ารับการรักษาในคลินิกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช ระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ. 2550 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2551 จำนวน 1,338 รายโดยแบ่งเป็นผู้ป่วยกลุ่มสร้างสมการจำนวน 1,000 รายและผู้ป่วยกลุ่มทดสอบสมการจำนวน 338 รายทำการเก็บข้อมูลผู้ป่วยจากเวชระเบียนเพื่อนำมาวิเคราะห์หาสมการทำนายด้วยสถิติการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุวิธีสเต็ปไวส์ ผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยกลุ่มสร้างสมการมีค่าประมาณอัตราการกรองของไตเริ่มต้นอยู่ในช่วง 66.67-157.19 มล./นาที/1.73 ตร.ม. จากระยะเวลาการติดตามค่าประมาณอัตราการกรองของไตเฉลี่ย 5 (±1.0) มล./นาที/1.73 ตร.ม. อายุและค่าประมาณอัตราการกรองของไต ณ จุดตั้งต้นของการติดตามค่าประมาณอัตราการกรองของไตเป็นปัจจัยที่สามารถทำนายการลดลงของค่าประมาณอัตราการกรองของไตต่อปี (adjusted R^2 เท่ากับ 0.48) โดยมีค่า Beta เท่ากับ 0.59 และ 0.63 ตามลำดับ (P<0.001 สำหรับทั้งสองปัจจัย) เขียนเป็นสมการทำนายได้ว่าการลดลงของค่าประมาณอัตราการกรองของไตต่อปี (มล./นาที/1.73 ตร.ม. ต่อปี) = 0.14 (อายุในหน่วยปี) + 0.03 (ค่าประมาณอัตราการกรองของไตเริ่มต้น ในหน่วยมล./นาที/1.73 ตร.ม.) -7.48 เมื่อทำการทดสอบสมการทำนายพบว่าสมการทำนายดังกล่าวมีความคลาดเคลื่อนโดยทั่วไปในการทำนายประมาณร้อยละ 10 และมีความแม่นยำในการทำนายสูง (r^2=0.74)
dc.description.abstractalternative The objective of this retrospective cohort study was to develop and validate the prediction equation of the annual glomerular filtration rate (GFR) decline in type 2 diabetic patients with preserved kidney function (GFR not less than 60 mL/min/1.73 m^2) who came to see physician at outpatient clinics of Maharajnakhonsithammarat Hospital during January 2007 to December 2008. A total of 1,338 patients were divided into 2 groups: equation development group (N=1,000) and equation validation group (N=338). Clinical and biochemical data were obtained from medical records. Stepwise multiple regression analysis (MRA) was performed to determine the prediction equation of the annual GFR decline. In development group, the range of baseline GFR was 66.67-157.19 mL/min/1.73 m^2 per year. Age and GFR were identified to be the baseline predictors of annual GFR decline (adjusted R^2 = 0.48) and Beta = 0.59 and 0.63, respectively (P<0.001 for both predictors). The prediction equation was: annual GFR decline (ml/min/1.73 m^2 per year) = 0.14 (Age, in years) + 0.03 (baseline GFR, in ml/min/1.73 m^2) – 7.48. Validation of the prediction equation revealed that this equation had approximated 10% typical bias and high precision (r^2=0.74).
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.2078
dc.subject ผู้ป่วยเบาหวาน en_US
dc.subject ไต en_US
dc.subject เบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน en_US
dc.subject Diabetics en_US
dc.subject Kidneys
dc.subject Non-insulin-dependent diabetes
dc.title การสร้างและทดสอบสมการเพื่อทำนายการลดลงของค่าประมาณอัตราการกรองของไตต่อปีในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีการทำงานของไตคงสภาพปกติ en_US
dc.title.alternative Developing and validating an equation to predict annual estimated glomerular filration rate decline in type 2 diabetic patients with preserved kidney fuction en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline เภสัชกรรมคลินิก en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Somratai.R@Chula.ac.th
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.2078